Bác sĩ nha khoa nói gì về bệnh nghiến răng trong khi ngủ?

Nghiến răng là gì? Nó có tác hại thế nào? Điều trị và phòng ngừa bệnh này ra sao? Chúng ta hãy nghe xem các bác sĩ nói gì về điều này nhé!

Nguyên nhân của bệnh nghiến răng

Bác sĩ nha khoa nói gì về bệnh nghiến răng trong khi ngủ?

Theo các chuyên gia nha khoa thì nguyên dẫn đến tình trạng nghiến răng trong lúc ngủ là do

  • Khớp cắn bị lệch
  • Căng thẳng, stress
  • Do tác dụng phụ của thuốc thần kinh

Người bị bệnh này thường không biết mình có tật nghiến răng và khi phát hiện thì răng đã mòn. Bệnh nghiến răng không chừa một ai, nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Tác hại không ngờ của tật nghiến răng

Nghiến răng không chỉ tạo ra những âm thanh khó chịu mà nó còn khiến cho răng bị mòn, ê buốt, lung lay, thậm chí là mất răng. Việc răng bị mòn sẽ làm cho kích thước tầng dưới mặt bị giảm làm người bệnh trông già hơn.

Tật này còn khiến cho các cơ hàm bị co thắt gây ra tình trạng mỏi và đau hàm. Tùy theo mức độ mà người bệnh có những biểu hiện khác nhau như đau hàm, rối loạn khớp thái dương,….

nghiến răng ở trẻ em

Nếu bệnh nghiến răng này xảy ra ở trẻ em thì sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của răng, ảnh hưởng tới thẩm mỹ sau này.

Điều trị nghiến răng thế nào?

Tùy vào nguyên nhân nghiến răng mà bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị thích hợp với người bệnh:

  • Stress: điều trị chủ yếu bằng tâm lý liệu pháp và thư giãn hoặc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
  • Do khớp cắn: chỉnh nha niềng răng để có khớp cắn tốt hơn hoặc mang máng nhai để tránh làm răng bị tổn thương nặng hơn cũng như giảm tình trạng đau cơ và khớp thái dương – hàm.
  • Do tác dụng phụ của thuốc: Cần ngưng ngay thuốc hoặc dùng thêm thuốc khác để giảm tác dụng phụ này tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Tin khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *