Các phương pháp điều trị sâu răng hiệu quả

Điều đầu tiên chúng tôi muốn mọi khách hàng hiểu: Sâu răng là nguy hiểm và tai hại hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Sâu răng là cực kỳ phổ biến tại Việt Nam, là nguyên nhân gây mất răng lớn nhất và gây ra nhiều bệnh răng miệng liên quan: đau răng dai dẳng, hôi miệng, viêm tủy, áp xe chân răng, vỡ răng… Đã đến lúc ngừng suy nghĩ chủ quan với sâu răng và tìm đến các giải pháp chữa trị răng sâu tận gốc.

SÂU RĂNG LÀ GÌ VÀ NGUY HIỂM THỂ NÀO?

Sâu răng thực chất là gì?

Sâu răng là hiện tượng được gây ra do vi khuẩn (chủng Streptococcus mutans) gây ra. Chủng vi khuẩn này sinh ra axit và axit này phá hủy các cấu trúc men răng và ngà răng tạo nên các lỗ thủng từ nhỏ đến lớn dần, từ đó, gây viêm tủy răng, vỡ răng và mất toàn bộ thân răng nếu không điều trị sâu răng dứt tận gốc. Và không có con “sâu răng” nào như mọi người vẫn hay nghĩ cả.

(Không điều trị sâu răng kịp thời và đúng cách sẽ gây nên nhiều vấn đề tai hại)

Sâu răng nguy hiểm hơn chúng ta tưởng rất nhiều

Sâu răng không chỉ là việc gây đau nhức răng mà thực sự sâu răng mang đến rất nhiều vấn đề tai hại mà chúng ta không thể lường trước:

 • Đau nhức liên miên, tái đi tái lại, dai dẳng: Khi chúng ta không điều trị sâu răng kịp thời sẽ mang đến những con đau vô cùng khó chịu. Những con đau đó còn gây ảnh hưởng đến tinh thần của chúng ta. Việc uống thuốc chỉ giúp cơn đau chấm dứt tạm thời nhưng chắc chắn con đau sẽ lại tìm về với bạn nếu không trị sâu răng tận gốc.
 • Sâu răng là nguyên nhân hàng đầu gây hôi miệng: Lỗ sâu răng là nơi thức ăn tích tụ, vi khuẩn phân hủy thức ăn gây nên mùi hôi và đó là một trong những lý do hơi thở có mùi
 • Sâu răng không điều trị tận gốc sẽ tiến triển dẫn đến viêm nướu, viêm tủy và có thể dẫn đến “áp xe” chân răng rất nguy hiểm. Khi sâu răng phá huy cấu trúc men răng và ngà răng làm tủy răng không còn được bảo vệ, từ đó vi khuẩn tấn công dẫn đến viêm tủy răng. Và nguy hiểm nhất là “áp xe” chân răng.
 • Sâu 1 răng là nguy cơ sâu nhiều răng: 1 lỗ sâu răng là một ổ vi khuẩn tích tụ, tự đó tăng nguy cơ sâu các răng kế cận.
 • Sâu răng là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến mất răng sớm tại Việt Nam
 • Nguy cơ: Vi khuẩn gây sâu răng còn dẫn đến nguy cơ một số bệnh như tiểu đường, dạ dày, ảnh hưởng thai nhi, tim mạch, ung thư vòm miệng do vi khuẩn.
(Không chữa sâu răng tận gốc sẽ dấn đến: viêm tủy, vỡ răng, áp xe chân răng, mất răng…là những hậu quả do sâu răng không điều trị kịp thời)

CHỮA SÂU RĂNG BẰNG MẸO, HAY DÙNG THUỐC ĐIỀU TRỊ CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Việc chúng ta chữa sâu răng bằng mẹo dân gian hay đặc biệt là uống thuốc giảm đau về cơ bản chỉ có tác dụng giảm đau tức thời. Hoặc kể cả uống các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm cũng chỉ có tác dụng trong ngắn hạn. Một khi các lỗ sâu răng vẫn còn thì đó vẫn là nơi lý tưởng để vi khuẩn tích tụ, phát triển và tiếp tục phá hủy răng nghiêm trọng hơn.

Nói cách khác, những cách chữa sâu răng bằng mẹo hay thuốc giảm đau, kháng viêm, kháng sinh đều hoàn toàn không trị sâu răng tận gốc. Cách điều trị tốt nhất chính là: Làm sạch vị trí bị sâu răng và bịt kín lỗ trống trên răng sâu để điều trị tận gốc.

(Chữa sâu răng bằng các phương pháp dân gian không mang lại hiệu quả lâu dài, chỉ làm cho vấn đề thêm phức tạp)

ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG HIỆU QUẢ BẰNG CÁC PHƯƠNG PHÁP HIỆN ĐẠI

Để điều trị sâu răng hiệu quả thì phải điều trị từ gốc, nói cách khác là làm sạch các vùng viêm nhiễm, làm sạch ổ sâu răng và bịt kín và phục hồi các phần răng tổn thương do sâu để đảm bảo không tích tụ vi khuẩn và như vậy, sâu răng được trị tận gốc và không tái lại.

Tùy vào giai đoạn sâu răng mà chọn các giải pháp điều trị sâu răng phù hợp. Các giai đoạn sâu được phân loại:

 • Sâu răng chưa viêm tủy
 • Sâu răng đã viêm tủy (kể cả các viêm nhiễm khác nếu có).

Và có 3 phương pháp chữa sâu sâu phổ biến hiện nay:

 • Trám răng composite cho răng sâu
 • Trám sứ cho răng sâu
 • Bọc răng sứ cho răng sâu.

Với sâu răng chưa viêm tủy thì có thể áp dụng các phương pháp như trám răng, inlay – onlay (trám sứ) hoặc phục hình răng sứ (bọc răng sứ). Với sâu răng đã viêm tủy thì cần chữa tủy trước sau đó phục hình răng sứ. Lưu ý là nếu sâu răng đã viêm tủy thì không trám răng. Răng một khi đã chữa tủy thì không thể trám, vì trám sẽ không bảo vệ răng được tốt và răng sẽ bị mục.

1. Trám răng composite để điều trị răng sâu lâu dài:

Sau khi vệ sinh làm sạch răng và vùng bị sâu, nha sĩ sẽ dùng vật liệu trám composite có màu sắc tương tự như màu răng thật, tạo hình răng như răng thật, chiếu laser để đông cứng và làm vật liệu kết dính vững chắc. Răng được khôi phục lại hình thái ban đầu, hiện tượng sâu răng được trị tận gốc.

(Bỏ miếng trám Almangan và trám lại bằng composite với công nghệ Halogen Quang trùng hợp)
(Trước và sau trám răng sâu nhẹ bằng composite với công nghệ halogen quang trùng hợp)

Ưu điểm so với các phương pháp trám răng sâu truyền thống (trám răng bằng Almangan):

Trám Almangan là phương pháp trám răng sâu truyền thống với chất liệu trám là Almangan. Trám răng compossite ưu việt hơn hẵn so với trám Almangan:

 • Vật liệu trám bằng Composite có độ “trơ” với nhiệt nên chúng không giãn nở, do đó, vết trám khó bị bong tróc hay tạo kẽ hở giữa miếng trám với răng thật nên thời gian sử dụng lâu dài và chống tái bị sâu trở lại. Đồng thời, chúng ít hấp thu nhiệt nên bạn sẽ không bị ê khi ăn các đồ nóng hay lạnh.
 • Tính thẩm mỹ cao do vật liệu trám Composite có đồng màu răng thật. Mặt khác, ban đầu khi trám thì composite dạng sệt nên dễ dàng tạo hình như răng thật.
 • Chất liệu trám Composite hoàn toàn lành tính với cơ thể.

2. Phục hình răng sứ cho răng sâu (Bọc răng sứ cho răng sâu):

Đây là phương pháp áp dụng trong mọi trường hợp sâu răng và đặc biệt là khi răng bị sâu nghiêm trọng, răng vỡ lớn hoặc thậm chí vỡ hết thân răng, sâu răng và có viêm tủy. Bọc sứ cho răng sâu là giải pháp chữa sâu răng tận gốc và đảm bảo không thể tái sâu trở lại.

Răng bị sâu sau khi được làm sạch các vùng viêm nhiễm (hoặc chữa tủy) sẽ được mài bớt một phần thân răng, sau đó, bác sĩ sẽ bọc một mão sứ bên ngoài để vừa phục hồi hình thể của răng và vừa bảo vệ phần răng thật bên trọng.

(Quy trình điều trị sâu răng đã bị viêm tủy tại Peace Dentistry)

Ưu điểm vượt trội: Khôi phục răng với chức năng ăn nhai tốt tự nhiên như răng thật, thẩm mỹ cao và bền chắc lâu dài (trên 20 – 30 năm hoặc lâu hơn). Đặc biệt phù hợp cho các trường hợp sâu dẫn đến mất phần lớn thân răng hoặc chỉ còn chân răng và sâu răng cửa.

(Ưu điểm vượt trội chữa sâu răng, đặc biệt là sâu răng vỡ lớn, sâu răng cửa)

Lưu ý: Với các trường hợp răng sâu có viêm tủy thì trước hết cần phả chữa tủy răng sâu (hay còn gọi là lấy tủy răng sâu). Việc chữa tuy răng sâu cũng khá đơn giãn với chi phí chỉ từ 500.000 – 1.000.000 tùy theo nha khoa.

3. Trám sứ cho răng sâu hay còn gọi Inlay – Onlay

Sau khi vệ sinh chỗ sâu, nha sĩ sẽ phục hình lại răng bằng chất liệu sứ (gọi là Inlay – onlay). Răng cũng được khôi phục hoàn toàn và đảm bảo chức năng ăn nhai khỏe, sử dụng lâu dài, thẩm mỹ cao. Và đây cũng là phương pháp điều trị răng sâu tận gốc vấn đề, đảm bảo không tái sâu răng trở lại.

(Bỏ miếng trám almagan cũ và trám lại bằng phương pháp In lay – Onlay cho răng sâu lỗ lớn)

CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ RĂNG SÂU THEO CÁC PHƯƠNG PHÁP

Chi phí trám răng sâu bằng composite nha khoa:

Trám răng composite có 2 công nghệ thường áp dụng và mang lại hiệu quả cao là: Trám răng công nghệ Halogen Quang trùng hợp và trám răng Laser. Cả 2 công nghệ này đều có nguyên lý tương đồng và mang lại hiệu quả cao.

Chi phí cho việc trám răng sâu composite với công nghệ halogen quang trùng hợp hay Laser thường giao động từ 300.000 – 800.000 tùy theo nha khoa. Tham khảo giá trám răng sâu tại một số nha khoa uy tín như Nha khoa Peace Dentistry Tp.HCM, Nha khoa Minh Khai, Nha khoa Lan Anh, Nha khoa 2000, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Tp.HCM thì chi phí trám răng sâu bằng composite với Công nghệ Laser hay quang trùng hợp thì chi phí giao động từ 350.000 – 500.000 đồng.

Chi phí bọc răng sứ cho răng sâu:

Chi phí bọc răng sứ cho răng sâu nếu dùng các loại răng sứ chính hãng có xuất xứ rõ ràng thì giá thường giao động từ 2.000.000đ – 5.000.000đ tùy theo chất liệu sứ. Giá bọc răng sứ cho răng sâu cao hơn khá nhiều so với trám răng sâu, và dĩ nhiên hiệu quả mang lại cũng sẽ cao hơn, thời gian sử dụng, chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cũng rất cao.

Khách hàng có thể Tham khảo Chi phí bọc răng sứ cho răng sâu tại bảng giá của một số nha khoa uy tín ở Tp.HCM như sau:

Chi phí trám sứ cho răng sâu bằng phương pháp Inlay – Onlay:

Chi phí trám sứ cho răng sâu bằng phương pháp Inlay – Onlay cũng khá cao so với trám răng sâu. Thông thường giá trám sứ Inlay – Onlay với các loại chất liệu sứ tốt thường giao động từ 3000.000đ – 5.000.000 tùy theo nha khoa.

Tại 3 nha khoa áp dụng phương pháp Inlay – Onlay khá có tiếng là Peace Dentistry và Minh Khai và Nha khoa 2000 thì giá của Peace Dentistry là 4.000.000 đ, giá Inlay – Onlay tại Minh Khai và Nha khoa 2000 thì vào khoảng 4.500.000đ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *