Mặt dán sứ veneer – kỹ thuật thẩm mỹ răng sứ bảo tồn tối đa răng thật

Mặt dán sứ veneer là một trọng những kỹ thuật thẩm mỹ răng sứ hiện đại với đặc tính ưu việt nổi bật là Hạn chế tối đa mài răng giúp bảo tồn tối đa mô răng thật. Nhưng ngược lại, mặt dán sứ veneer lại kén khuyết điểm hơn so với bọc răng sứ và đòi hỏi rất cao ở nha khoa cũng như bác sĩ thực hiện để mang lại hiệu quả cao nhất.

Bài viết sau, với sự tư vấn của Bác sĩ Đặng Hoàng Cương sẽ giúp khách hàng có cái nhìn rõ ràng nhất về phương pháp mặt dán sứ veneer.

MẶT DÁN SỨ VENEER LÀ GÌ VÀ ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Mặt dán sứ veneer là một mặt sứ mỏng được chế tác đặc biệt và cố định lên bề mặt trước của răng để thay đổi hình thể và màu sắc răng, từ đó, mang lại cho răng một diện mạo hoàn toàn mới thẩm mỹ hơn, hài hòa hơn.

Đặc điểm nổi bật và cũng là ưu việt nhất của Phương pháp dán mặt sứ veneer đó là chỉ cần xử lý bề mặt men răng hoặc mài mỏng một lớp men răng ở mặt trước của răng. Cầu trúc mô răng thật được giữ lại tối đa. Ngoài ra, mặt dán sứ veneer có khả năng chịu lực cao gấp nhiều lần răng thật do đó cũng không làm suy giảm chức năng ăn nhai.

(mặt sứ veneer được cố định bề mặt trước của răng)

Để làm mặt dán sứ veneer, bác sĩ sẽ mài một lớp mỏng men răng ở mặt trước hoặc không cần mài mà chỉ xử lý bề mặt men răng để tạo độ bám cho mặt sứ, sau đó, tiến hành lấy dầu hàm để chế tác mặt sứ. Và cuối cùng là cố định mặt sứ lên mặt trước của răng bằng chất kết dính nha khoa chuyên biệt.

(Răng thật chỉ cần xử lý bề mặt men răng hoặc mài một lớp rất mỏng)

MẶT DÁN SỨ VENEER ÁP DỤNG CHO TRƯỜNG HỢP NÀO?

Hiện nay trên các trang mạng cũng như các mạng xã hội quảng cáo rất nhiều về phương pháp mặt dán sứ veneer, nhưng phần lớn các thông tin hoàn toàn không chính xác. Trong đó, vấn đề trường hợp nào được chỉ định mặt dán sứ veneer là nổi bật nhất về việc đưa thông tin không chính xác.

Không phải bất cứ trường hợp nào răng có khuyết điểm thì đều có thể làm mặt dán sứ veneer. Để làm được mặt dán sứ veneer thì cần đòi hỏi 2 yếu tố:

Môt là: form răng phải tương đối đều (răng không được xô lệch nhiều). Răng xô lệch ở mức trung bình thì tuyệt đối không thể chỉnh định mặt dán sứ veneer

(Răng có hiện tượng lệch lạc thì không được chỉ định mặt sứ veneer mà sẽ được chỉ định bọc răng sứ)

Hai là: Răng không có hiện tượng khớp cắn đối đầu. Khớp cắn đối đầu là hiện tượng mà khi khép miệng lại ở tư thế nghỉ (tư thế bình thường) thì răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới chạm trực diện vào nhau. Về cơ bản thông thường thì luôn có một khoảng hở nhất định giữa răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới. Nếu có hiện tượng khớp cắn đối đầu thì cũng không thể chỉ định phương pháp dán mặt sứ veneer.

(Răng bị khớp căn đối đầu – răng cửa hàm trên và hàm dưới đối đầu và chạm trực diện vào nhau cũng không chỉ định làm mặt dán sứ veneer)

Như vậy, các trường hợp sau có thể chỉ định mặt dán sứ veneer:

  • Răng thưa nhưng form răng tương đối đều và không bị hiện tượng khớp cắn đối đầu.
  • Răng tối màu từ bên trong nhưng form răng không bị xô lệch nhiều và không có hiện tượng khớp cắn đối đầu.
  • Răng gãy vừa phải, mẻ, vỡ và form răng cũng tương đối đều
  • Răng hình thể không đẹp (to, nhỏ, ngắn, dài, hình thể thô) nhưng form răng lại tương đối đều và cũng không bị khớp căn đối đầu.

Lưu ý: Với các trường hợp răng tối màu nghiêm trọng do nhiễm kháng sinh hoặc fluor nặng thì không thể làm mặt dán sứ veneer mà bắt buộc phải chỉ định bọc răng sứ thẩm mỹ. Các trường hợp bị nhiễm kháng sinh ở mức vừa phải, răng không quá tối màu thì có thể làm mặt dán sứ veneer.

SAU KHI LÀM MẶT DÁN SỨ VENEER HIỆU QUẢ ĂN NHA VÀ THẨM MỸ NHƯ THẾ NÀO?

Về chức năng ăn nhai:

Với các loại mặt dán sứ veneer cao cấp đều có khả năng chịu lực cao gấp nhiều lần răng thật và cố định vô cùng chắc chắn bằng chất kết dính nha khoa chuyên dụng nên đáp ứng tốt mọi chức năng ăn nhai, khó gãy vỡ hay bong tróc. Ngoài ra, mặt dán sứ veneer cũng đảm bảo tốt cảm giác ăn nhai không khác răng thật.

Về tính thẩm mỹ, chúng ta có thể xem một số trường hợp sau:

  • Mặt dán sứ veneer cho răng tối màu:
  • Răng bị khuyết điểm về hình thể (ngắn, dài, nhỏ, quá lớn, thô)
  • Răng bị mẻ, gãy, vỡ:
  • Răng thưa:

Tóm lại: Sau khi làm mặt dán sứ Veneer, thì răng được thay đổi toàn diện về màu sắc, hình thể với tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra, với các loại mặt sứ veneer cao cấp còn có các tính năng: chống bám màu, nhiễm màu, chống mài mòn và hoàn toàn không suy giảm về máu sắc nên đảm bảo tính thẩm mỹ lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *