Niềng răng chỉnh móm

Hiện tượng móm (còn gọi là khớp cắn ngược) ảnh hưởng đến thẩm mỹ của răng và làm mất cân đối thẩm mỹ khuông mặt, ngoài ra còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và sức khỏe lâu dài của răng. Phương pháp chữa móm hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay là niềng răng chỉnh móm.

Đặc biệt, với các phương pháp niềng răng hiện đại thì việc chữa móm mang lại hiệu quả rất cao mà còn tiết kiệm thời gian và chi phí.

Bác sĩ Bùi Tuấn Anh (bác sĩ tu nghiệp tại Mỹ và là chuyên gia trong điều chỉnh nha niềng răng) sẽ có những tư vấn liên quan đến các phương pháp niềng răng chỉnh móm

MÓM LÀ GÌ VÀ CÁC DẠNG MÓM ?

Hiện tượng móm là gì?

Móm răng là tình trạng hàm răng dưới đưa ra phía trước, khi chúng ta ngậm miệng lại thì phầm hàm răng dưới sẽ phủ lên hàm răng phía trên. Răng móm là biểu hiện của móm (khớp cắn ngược) rất dễ nhận biết, đó là xương hàm dưới đưa ra phía trước, khi ngậm miệng răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên, cằm lệch, gây mất thẩm mỹ và mất cân đối gương mặt.

Đây là một tình trạng khiếm khuyết phức tạp, hiện tượng sai lệch khớp cắn ảnh hưởng không nhỏ về mặt thẩm mĩ cũng như chức năng của răng

Các dạng móm được phân theo nguyên nhân gây móm

Nếu xét về mặt nguyên nhân gây ra thì hiện tượng móm có 3 dạng chính:

 • (1) Móm do răng: răng hàm dưới đưa ra nhiều so với hàm trên và so với tổng thể khuôn mặt.
 • (2) Móm do hàm: răng mọc bình thường nhưng xương hàm dưới đưa ra sơ với răng hàm trên hoặc răng hàm trên thụt vào so với răng hàm dưới.
 • (3) Móm do cả răng và hàm: Hàm dưới đưa ra ngoài sơ với hàm trên và răng hàm dưới cũng có xu hướng mọc lệch ra phía ngoài.

Trong đó, trường hợp phổ biến nhất là móm do răng (1) và móm do cả răng và hàm (3). Trường hợp móm do hàm (2) ít phổ biến hơn. Để biết chính xác nhất trường hợp móm rơi vào nguyên nhân nào thì cần phải chụp film Xquang hoặc phim CT.

(Móm do răng hàm dưới mọc lệch ra phía ngoài nhiều răng)
(Móm do hàm dưới đưa ra ngoài so với hàm trên)

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CHỈNH MÓM?

Về cơ bản có 2 phương pháp điều trị hiện tượng móm là niềng răng chỉnh móm và phẩu thuật hàm móm. Trong 2 phương pháp này thì niềng răng chỉnh móm được áp dụng phổ biến hơn vì nhiều lý do:

 • Hiệu quả cho các trường hợp móm do răng hay móm do cả răng và hàm. Với trường hợp móm do hàm thì niềng răng móm sẽ không mang lại hiệu quả cao.
 • Chi phí thấp hơn
 • Điều trị an toàn hơn và không phải phẩu thuật
 • Cấu trúc hàm – mặt sẽ khỏe mạnh hơn do không can thiệp cắt hàm như phẩu thuật hàm.
(Niềng răng là phương pháp phổ biến và hiệu quả trong việc điều trị hiện tượng móm)

NIỀNG RĂNG CHỈNH MÓM NHƯ THẾ NÀO?

Niềng răng chỉnh móm là phương pháp dựa vào việc sử dụng khí cụ niềng răng (mắc cài) để di chuyển răng đồng thời thay đổi cầu trúc hàm từ đó đưa răng về đúng khớp cắn và làm cho hàm trên và hàm dưới cận đối.

Việc di chuyển răng bằng mắc cài là một quá trình diễn ra từ từ và mất từ vài tháng cho đến vài năm tùy theo mức độ nghiêm trọng của móm và độ tuổi của người bị móm.

Các phương pháp niềng răng móm

 • (1) Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại gắn ở mặt ngoài của răng
 • (2) Niềng răng móm bằng mắc cài sứ trong suốt gắn ở mặt ngoài của răng
 • (3) Niềng răng móm bằng mắc cài gắn ở mặt trong của răng (còn gọi là niềng răng mặt trọng – hoặc là niềng răng mặt lưỡi)
 • (4) Niềng răng móm Invissalign (niềng răng không mắc cài), phương pháp này sử dụng các loại khay (máng) niềng răng trong suốt.

Trong 4 phương pháp trên thì phương pháp niềng răng móm bằng mắc cài kim loại gắn ở mặt ngoài răng và mắc cài sứ trong suốt mặt ngoài răng phổ biến hơn 2 phương pháp còn lại. Niềng răng mặt trong (gắn mặt trong của răng) thì ít phổ biến do khả năng gây tổn thương lưỡi cao còn hay niềng răng Invissalign cũng ít phổ biến do phương pháp này chỉ hiệu quả với các trường hợp móm không nghiêm trọng đồng thời chi phí niềng răng Invissalign khá cao (gấp từ 3 – 4 lần niềng răng bằng mắc cài)

Kết quả sau niềng răng chỉnh móm như thế nào?

 • Khớp cắn chuẩn: Răng không còn móm, khớp cắn 2 hàm chuẩn, ăn nhai bình thường
 • Hiện tượng móm được khắc phục do đó sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ về răng và khuôn mặt sẽ cân đối hơn.
 • Không làm suy giảm sức khỏe, sức nhai và tuổi thọ của răng
(Sau niềng răng móm, không chỉ răng đẹp với khớp cắn chuẩn mà khuôn mặt cũng cân đối hơn)

Thời gian niềng răng chỉnh móm là bao lâu?

Thời gian niềng răng chỉnh móm hay niềng răng nói chung phụ thuộc vào 2 yếu tố:

 • Mức độ móm nặng hay nhẹ
 • Tuổi của người niềng răng chỉnh móm.

Nếu móm nhẹ và trẻ tuổi thì thời gian có thể chỉ giao động từ 6 – 12 tháng. Nếu móm từ nặng nhưng trẻ tuổi hoặc móm nhẹ nhưng người lớn tuổi thì thời gian niềng răng chỉnh móm có thể giao động từ 12 – 18 tháng. Nếu móm nghiêm trọng và ở người tương đối lơn tuổi thì thời gian có thể trên 20 tháng, thậm chí có thể thời gian trên 2 năm.

(Niềng răng móm bằng mắc cài sứ trong suốt sau 10 tháng – cung cấp bởi Peace Dentistry)

Nói chung với niềng răng thì chắc chắn phải khám trực tiếp và chụp phim mới có thể xác định chính xác thời gian niềng răng.

Chi phí niềng răng móm là bao nhiêu?

Chi phí niềng răng móm phục thuộc vào 2 yếu tố: mức độ móm (nặng hay nhẹ) và độ tuổi của người niềng răng. Nếu móm nhẹ ở người trẻ tuổi (12 tuổi – 18 tuổi) thì thời gian niềng cũng khá nhanh và chi phí sẽ thấp hơn những người móm nghiêm trọng và lớn tuổi.

Ví dụ, Chi phí niềng răng móm tại Nha khoa Peace Dentistry (đây là nha khoa có hẵn 1 chuyên khoa chỉnh nha niềng răng chuyên sâu):

 • Móm nhẹ ở người trẻ tuổi được xếp vào niềng răng đơn giãn, chi phí vào khoảng 18 – 23 triệu
 • Móm trung bình và khách hàng không quá lớn tuổi thì chi phí niềng răng móm giao động vào khoảng 30 triệu
 • Móm nghiêm trọng thì được xếp vào niềng răng 2 hàm phức tạp và chi phí vào khoảng 35 triệu.
 • Móm nặng và lớn tuổi thì được xếp vào niềng răng 2 hàm phức tạp và kéo dài thì chi phí vào khoảng 40 triệu.

Nói chung, để dự báo chính xác chi phí cho 1 ca niềng răng móm thì cần phải có hoạt động thăm khám và đặc biệt phải có film Xquang để đánh giá mức độ nghiêm trọng của hiện tượng móm.

(Chụp Phim Xquang là căn cứ giúp chẩn đoán chỉnh xác về hiện tượng móm từ đó đưa ra dự báo chính xác về thời gian niềng răng cũng như chi phí cho ca điều trị)

Niềng răng móm có nguy cơ suy yếu răng hay không?

Niềng răng móm hay niềng răng nói chung nếu như bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật thì không làm suy yếu cầu trúc răng hàm. Nhưng nếu bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật, dùng lực đẩy – kéo quá nhiều (nói cách khác là nóng vội trong việc di chuyển răng) thì có thể gây tiêu xương và suy yếu cấu trúc răng hàm và làm giảm sức khỏe của răng. Đây cũng là lý do vì sao, cần phải niềng răng ở các nha khoa uy tín và với bác sĩ thực sự có chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm.

Niềng răng móm có đau không?

Niềng răng móm hay niềng răng nói chung đều không gây nhiều cảm giác đau cho người niềng. Dĩ nhiên, giai đoạn đầu (2 tuần – 3 tuần) khi mới đeo mắc cài thì chúng ta sẽ có cảm giác cộm và hơi vướng do chưa quen mắc cài. Còn lại sau đó, thì mọi việc sẽ rất thoải mái. Chúng ta vẫn ăn uống bình thường, răng miệng cũng thoải mái và vệ sinh răng cũng không có gì phức tạp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *