Răng thưa và phương pháp niềng răng thưa

Răng thưa gây ảnh hưởng khá lớn đến thẩm mỹ nụ cười nhưng phần lớn chúng ta không biết răng: khắc phục răng thưa là hoàn toàn không phức tạp và cũng không tốn kém. Trong đó, niềng răng thưa là giải pháp mang lại hiệu quả rất cao và cũng không tốn quá nhiều chi phí cũng như thời gian.

Bài viết với sự tư vấn của bác sĩ Bùi Tuấn Anh (chuyên gia về chỉnh nha niềng răng) sẽ giúp chúng ta hiểu rõ về phương pháp niềng răng thưa

CÁC DẠNG RĂNG THƯA VÀ NGUYÊN NHÂN

Các dạng răng thưa

Răng thưa có về cơ bản chỉ có 3 dạng:

 • Thưa ở các răng cửa (phổ biến)
 • Thưa nhiều răng, bảo gồm cả thưa các răng cửa

Và răng thưa có thể xuất hiện ở chỉ một hàm hoặc thưa răng ở cả hàm trên lẫn hàm dưới.

(Thưa một số răng và chị bị thưa răng hàm trên)

Nguyên nhân gây nên hiện tượng răng thưa

Răng thưa có thể gồm 4 nguyên nhân sau:

 • Do bẩm sinh (do cơ địa): khi các răng mọc đầy đủ nhưng vì cung hàm lớn và các răng không đủ lớn để mọc sát khít với nhau do đó gây thưa một vài răng hoặc nhiều răng.
 • Do bẩm sinh thiếu mầm răng: một số trường hợp răng không mọc đủ số lượng, tức là dưới 28 răng (thông thường chúng ta có 28 răng, chưa tính răng khôn). Khi đó sẽ tạo nên khoảng trống trên cung răng và gọi là răng thưa.
 • Mất răng dẫn đến răng bị di chuyển và tạo nên hiện tượng răng thưa: Khi chúng ta mất răng sẽ luôn đi kèm hiện tượng tiêu xương, và lúc đó, các răng có xu hướng dịch chuyển về phía răng bị mất và tạo nên khe thưa. Đây là lý do mà nhiều người sau khi mất răng một thời gian thì thấy răng bị thưa.
 • Răng bị mòn men răng hoặc hiện tượng (mòn cổ chân răng): Một số trường hợp do yếu tố men răng bất thường hoặc vôi răng nhiều từ đó gây nên hiện tượng men răng bị mòn và răng bị khuyết dần tạo nên khe thưa hoặc kẻ răng.
(Trường hợp thưa răng cửa và khe thưa lớn do cùng hàm lớn hơn và các răng không đủ lớn để mọc sát khít – Đây là trường hợp rất phổ biến)

CÁC GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC RĂNG THƯA HIỆN ĐẠI

Hiện nay có 3 giải pháp khắc phục răng thưa đang được xem là phổ biến

 • Khắc phục răng thưa bằng phương pháp chỉnh nha niềng răng
 • Khắc phục răng chưa bằng phương pháp thẩm mỹ răng sứ (bọc răng sứ hoặc mặt dán sứ veneer). Mặt sứ Veneer thì chỉ cần xử lý bề mặt men răng, hạn chế tối đa mài răng.
 • Khắc phục răng thưa tạm thời bằng phương pháp trám răng thưa (hay gọi là đắp kẻ răng thưa)

Trong 3 phương pháp này, thì chỉnh răng thưa bằng PP Niềng răng thưa phổ biến hơn. Thẩm mỹ răng sứ (bọc răng sứ cho răng thưa hay dán mặt sứ veneer cho răng thưa) thì áp dụng khi cấu trúc răng đã phát triển toàn diện, đặc biệt là các trường hợp đã lớn tuổi. Trám răng thưa thì không phải là giải pháp vĩnh viễn, đó là giải pháp tạm thời và có thời gian sử dụng chỉ từ vài năm (có thể từ 5 – 7 năm nếu chăm sóc răng tốt).

(Niềng răng thưa bằng mắc cài kim loại)

NIỀNG RĂNG THƯA – GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ VÀ PHỔ BIẾN

Niềng răng thưa như thế nào?

Niềng răng là việc dùng mắc cài hoặc các loại khí cụ niềng răng để tạo lực kéo – đẩy các răng, từ đó di chuyển răng về vị trí mong muồn. Với niềng răng thưa cũng vậy, bác sĩ sẽ dùng mắc cài để di chuyển các răng lại sát với nhau một cách chậm rãi để khắc phục thưa một cách triệt để mà hoàn toàn không ảnh hưởng đến hình thể hay sức khỏe của răng.

Các phương pháp niềng răng thưa

Về cơ bản có 4 hình thức niềng răng thưa:

 • Niềng răng thưa bằng mắc cài kim loại (tự đóng hoặc thông thường)
 • Niềng răng thưa bằng mắc cài sứ trong suốt
 • Niềng răng thưa bằng mắc cài mặt trong (hay mặt lưỡi, tức là mắc cài được gắn vào mặt trong của răng)
 • Niềng răng thưa bằng phương pháp niềng răng invisalign (niềng răng không mắc cài mà sử dụng các khay niềng răng trong suốt)

Trong 4 hình thức này thì niềng răng bằng mắc cài kim loại và niềng răng bằng mắc cài sứ phổ biến hơn hẵn do hiệu quả cao với mọi trường hợp thưa và chi phí thấp hơn.

Niềng răng thưa mất bao lâu ?

Niềng răng thưa mất bao lâu phụ thuộc vào 3 yếu tố: mức độ thưa nặng hay nhẹ, tuổi của người niềng răng thưa, và chuyên môn của bác sĩ điều trị.

Với người trẻ tuổi, thưa nhẹ và bác sĩ có chuyên môn tốt thì thời gian niềng răng thưa chỉ giao đồng 8 – 10 tháng, thậm chí còn nhanh hơn.

Với người trẻ tuổi, thựa trung bình hoặc nghiêm trọng và bác sĩ có phác đồ di chuyển răng hợp lý thòi thời gian có thể từ 8 – 16 tháng.

Trường hợp răng thưa nghiêm trọng và lớn tuổi thì thời gian niềng răng có thể mất từ 14 – 24 tháng.

Ngoài ra, niềng răng thưa mất bao lâu còn phụ thuộc vào việc người niềng răng có tuân thủ đúng lịch tái khám và điều chỉnh mắc cài định kỳ của bác sĩ hay không.

(Các trường hợp trẻ tuổi thì niềng răng thưa sẽ nhanh và rất thuận lợi, có thể giao động từ 8 – 14 tháng đã hoàn thành)

Niềng răng thưa giá bao nhiêu?

Chi phí niềng răng thưa cũng phụ thuộc vào 3 yếu tố: mức độ thưa nặng hay nhẹ, tuổi của người niềng răng và cách tính giá của các nha khoa. Theo tham khảo chi phí niềng răng thưa tại một số nha khoa hàng đầu về niềng răng tại Tp.HCM: Chuyên khoa chỉnh nha niềng răng – Nha khoa Peace Dentistry Tp.HCM, Nha khoa Minh Khai, Nha khoa Dr.Hùng Và Cộng Sự, Nha khoa Đăng Lưu thì chi phí niềng răng thưa giao động như sau:

 • Nếu răng chỉ thưa 1 hàm thì niềng răng 1 hàm. Chi phí niềng răng thưa 1 hàm giao động từ 15 triệu – 20 triệu
 • Nếu răng thưa nhẹ, thưa 2 hàm và tuổi không quá lớn thì chi phí niềng răng thưa giao động từ 18 – 25 triệu
 • Nếu răng thưa nghiêm trọng và niềng răng cả 2 hàm thì chi phí có thể giao động từ 30 – 35 triệu
 • Một số trường hợp thưa quá nghiêm trọng, tuổi lớn thì chi phí có thể hơn 40 triệu

Răng thưa – Nên niềng răng hay nên bọc răng sứ ?

(Niềng răng thưa áp dụng trong mọi trường hợp thưa và mọi độ tuổi)
(Sử dụng mặt dán sứ veneer cho răng thưa áp dụng với độ tuổi trưởng thành)

Cả 2 phương pháp này đều đảm bảo được tính hiệu quả cao sau điều trị và không ảnh hưởng đến sức khỏe hay tuổi thọ của răng nếu bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật.

 • Với trường hợp trẻ tuổi (dưới 18 tuổi) chắc chắn bạn nên niềng răng thưa.
 • Với trường hợp quá lớn tuổi (trên 40 tuổi) thì bạn nên bọc răng sứ hoặc dán mặt sứ veneer sẽ tốt hơn vì niềng răng sẽ hơi mất thời gian
 • Nếu răng thưa ở mức độ vừa phải và bạn cũng không quá lớn tuổi bạn có thể chọn 1 trong 2 phương pháp này. Nếu bạn muốn nhanh chóng thì nên chọn mặt dán sứ veneer/bọc răng sứ. Còn nếu bạn không muốn mài răng dù ít hay nhiều và có thể không có áp lực về thời gian thì nên chọn niềng răng thưa.
 • Nếu răng thưa quá nhiều răng nhưng hình thể răng đẹp thì bạn nên niềng răng thưa
 • Nếu răng thưa nhưng lại còn kèm các khuyết điểm: màu răng tối, răng quá to, quá nhỏ, quá ngắn hoặc quá dài thì bạn nên chọn thẩm mỹ răng sứ (bọc răng sứ hoặc mặt dán sứ veneer).

Tóm lại, nên bọc sứ cho răng thưa hay niềng răng thưa sẽ phục thuộc vào độ tuổi của bạn và mong muốn của bạn. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để chọn giải pháp phù hợp và tối ưu nhất.

Niềng răng thưa có đau hay không?

Niềng răng thưa hay niềng răng nói chung (niềng răng hô, niềng răng móm, niềng răng xô lệch), nếu bác sĩ có chuyên môn giỏi và tính toán lực kéo – đẩy của mắc cài hợp lý thì hoàn toàn không gây đau hay tức răng. Còn nếu niềng răng mà gây đau tức răng nhiều thì có thể bác sĩ điều chỉnh lực chưa hợp lý. Khi bác sĩ dùng lực không hợp lý thì không chỉ gây đau mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của răng và có thể gây hiện tượng tiêu xương. Đó là lý do, khi niềng răng bạn cần chọn bác sĩ giỏi và nha khoa uy tín.

Bác sĩ Bùi Tuấn Anh

 • Tốt nghiệm Đại Học Y Dược Tp,HCM
 • Đào tạo chuyên sâu (sau đại học) về niềng răng tại Đại học Y Dượng Tp.HCM
 • Tu nghiệp chỉnh nha niềng răng Progressive (USA)
 • 12 năm kinh nghiệm chỉnh nha niềng răng
 • Trưởng chuyên khoa niềng răng Peace Dentistry Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *