Cạo vôi răng với công nghệ cạo vôi răng siêu âm

Không cạo vôi răng là một trong những nghuyên nhân chính dẫn đến thực trạng báo động đỏ về bệnh răng miệng phổ biến tại Việt Nam.

Trong bài viết này, bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (thành viên hiệp hội thẩm mỹ nha khoa Hoa Kỳ) sẽ cho ta thấy rõ hơn sự nguy hiểm của vôi răng và công nghệ cạo vôi răng siêu âm hiện đại đang áp dụng tại nhiều nha khoa. Cụ thể:

 • Sự nguy hiểm của vôi răng (cao răng) và các bệnh nó gây ra
 • Cạo vôi răng siêu âm là gì? Tính ưu việt và Chi phí
 • Bác sĩ giải đáp 5 câu hỏi phổ biến về cạo vôi răng (lấy cao răng)

VÔI RĂNG (CAO RĂNG) NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Vôi răng là gì?

Vôi răng (hay còn gọi là cao răng) thực chất là những mảng bám do thức ăn bám trên răng lâu ngày bị vôi hóa và kết hợp với canxi carbonat và phosphate có trong nước bọt. Vôi răng gồm một phần nhỏ trên thân răng (nơi chúng ta nhìn thấy) nhưng phần lớn chúng lại nằm ở chân răng và phần răng dưới nướu (chúng ta khó nhìn thấy phần vôi răng này nhưng nó là phần nguy hại nhất).

Nhưng nguy hiểm do vôi răng gây ra mà phần lớn chúng ta không biết:

(Vôi răng gây ra nhiều bệnh răng miệng nguy hiểm hơn chúng ta tưởng)

Vôi răng là nơi lý tưởng nhất để vi khuẩn tích tụ từ đó gây ra các bệnh: viêm nướu, viêm nha chu, hôi miệng, acid phá hủy men răng, sâu răng và sâu răng có viêm tủy. Nguy hiểm bậc nhất trong các bệnh do vôi răng đó là viêm nha chu.

Viêm nha chu là bệnh vô cùng phổ biến tại Việt Nam và nó gây nên hiện tượng: viêm xung huyết nướu, viêm mô quanh răng, tụt nướu, tiêu xương hàm….dẫn đến răng yếu, lung lay và mất răng sớm. Viêm nha chu do vôi răng còn dẫn đến nguy cơ các bệnh: đau vùng thái dương, tim mạch, nhiễm khuẩn huyết, tiểu đường, bệnh về đường hô hấp, sinh non nhẹ cân…

CẠO VÔI RĂNG SIÊU ÂM

Trước hết, nói về nhược điểm của cạo vôi theo phương pháp truyền thống:

Cạo vôi răng theo cách truyền thống là dùng đầu mài (dùng lực ma sát) để loại bỏ vôi răng, do đó, mắc 4 nhược điểm sau:

 • Ê buốt rất khó chịu và có thể hơi ê sau khi cạo vôi từ 1 – 2 ngày…
 • Chảy máu do tổn thương nướu
 • Không loại bỏ được vôi răng ở các khe nhỏ và vôi răng ẩn dưới nướu.
 • Tổn hại một phần men răng không cần thiết, vừa gây ê răng vừa không tốt cho răng.

4 nhược điểm này là một trong những nguyên nhân chính khiến chúng ta không dám đi cạo vôi răng. Chính vì vậy, có sự ra đời của công nghệ cạo vôi răng siêu âm.

Cạo vôi răng siêu âm không xâm lấn là gì ?

(Tại các nước phát triển, cạo vôi răng siêu âm đã thay thế hoàn toàn cho cạo vôi răng truyền thống)

Cạo vôi răng siêu âm thì không sử dụng máy cạo vôi bằng mũi mài ma sát mà dùng máy cao vôi siêu âm. Máy cạo vôi răng siêu âm hoạt động nhờ bước sóng siêu âm an toàn 25Kz, công suất từ 10W – 30W tác động vào các cấu trúc vôi răng để làm tan rã chúng và làm mất liên kết giữa vôi răng và mô răng thật. Sau đó, dưới áp lực nước 172 – 414Kpa giúp loại bỏ triệt để vôi răng, kể cả những phần vôi ở kẽ, hoặc dưới nướu mà vẫn không gây xâm lấn nướu. Ngoài ra, một đầu hút nước và vôi răng thường trực sẽ hút lại toàn bộ vôi, cặn và nước.

Ưu điểm của cạo vôi răng siêu âm:

 • Loại bỏ trên 90% vôi răng kể cả vôi răng dưới nướu và mảng màu bám trên răng
 • Có chế cạo vôi siêu âm là hạn chế ma sát men răng mà dùng sóng siêu âm nên hạn chế tối đa cảm giác ê răng, không gây đau và đảm bảo không tổn hại men răng.
 • Không xâm lấn nướu nên không chảy máu.
 • Sóng siêu âm với bước sóng 25Kz, công suất từ 10W – 30W là hoàn toàn an toàn cho răng và cơ thể (đã được công nhận an toàn và phổ biến toàn cầu).

Chi phí cạo vôi răng siêu âm:

Hiện nay, cạo vôi răng siêu âm được rất nhiều nha khoa lớn áp dụng để thay thế cho cạo vôi răng truyền thống. Tham khảo chi phí cạo vôi răng siêu âm tại một số nha khoa lớn có áp dụng công nghệ cạo vôi răng siêu âm tại Tp.HCM: nha khoa Peace Dentistry Tp.HCM, Nha khoa Dr. Hùng, Nha khoa Minh Khai, Nha khoa Lan Anh, Nha khoa 2000 thì chi phí giao động từ 200.000 – 400.000 tùy nha khoa.

Với các trường hợp cạo vôi răng định kỳ (6 tháng cạo vôi 1 lần thì chỉ phí thấp hơn khoảng 40% – 50%, tức là chỉ giao động từ 150.000 – 300.000)

Quý khách hàng có thể tham khảo bảng giá 1 số nha khoa như sau:

BÁC SĨ GIẢI ĐÁP 5 CÂU HỎI PHỔ BIẾN VỀ CẠO VÔI RĂNG

1. Cạo vôi răng có ảnh hưởng gì không? Có hại không?

Cạo vôi răng nếu thực hiện đúng về mặt chỉ định (thời gian), và được thực hiện đúng kỹ thuật thì hoàn toàn không mang lại bất cứ yếu tố có hại nào cho răng, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe, sức nhai và tuổi thọ của răng. Cạo vôi răng cần được thực hiện định kỳ và suy trì đều đặn là việc làm rất tốt để bảo vệ răng.

Nhưng chúng ta không nên cạo vôi răng quá thường xuyên, giữa 2 lần cạo vôi răng nên cách nhau 6 tháng.

2. Cạo vôi răng có đau hay không? Có ê buốt nhiều hay không? Và có giải pháp giảm đau nào hay không?

Cạo vôi răng truyền thông (loại bỏ vôi bằng tác động mài) thì thường gây ê buốt răng và có thể gây tổn thương nướu nên có thể gây đau và khó chịu.

Nhưng cạo vôi răng siêu âm thì ưu việt hơn do dùng sóng âm an toàn để loại bỏ vôi nên hạn chế tối đa cả giác ê răng, không gây đau hay tổn thương nướu. Và đương nhiên sóng âm đó là an toàn tuyệt đối và không gây bất kỳ phản ứng tiêu cực nào cho cơ thể. Công nghệ này đã phổ biến toàn cầu và được khuyên dùng bởi các tổ chức nha khoa, y tế quốc tế.

Với một số trường hợp quá nhạy cảm với việc ê răng và quá sợ đau thì có thể có biện pháp sử dụng thuốc giảm đau. Còn việc gây tê thì gần như không nên và không cần thiết.

3. Cạo vôi răng có giúp răng trắng sáng lên không ?

Cạo vôi răng giúp loại bỏ vôi cũng như mảng bám ở bề mặt răng, kết hợp với việc đánh bóng răng sẽ giúp răng chúng ta trắng lên khá nhiều. Còn trắng ở mực độ nào thì còn phục thuộc vào mức độ nhiễm màu của răng.

4. Bao lâu thì cạo vôi răng một lần là tốt nhất?

Lý tưởng nhất và tốt nhất là 6 tháng chúng ta nên cạo vôi răng định kỳ một lần. Vôi răng được tạo ra liên tục theo thời gian, khi một thời gian dài không cạo vôi răng sẽ làm cho vôi tích tụ chắc đặc biệt là phần vôi răng (cao răng) vùng chân răng và làm tăng nguy cơ bệnh răng miệng.
Nhưng cũng không nên cạo vôi quá nhiều, dưới 6 tháng 1 lần là không nên và khong cần thiết.

5. Có nên cạo vôi răng tại nhà hay không?

Chúng ta có thể sử dụng một số cách sau để loại bỏ vôi răng tại nhà:

 • Sử dụng muối và chanh

Với cách thực hiện rất đơn giản chỉ cần vắt 1 lát chanh nhỏ vào ly rồi cho thêm một ít muối thêm ít nước, làm tan hỗn hợp rồi ngậm trong 5 phút, sau đó súc miệng sạch.

 • Sử dụng dầu dừa

Bạn dùng miếng bông sạch, tẩm dầu dừa chà sát lên toàn bộ răng trong 3-5 phút. Thường xuyên thực hiện mẹo cạo vôi răng tại nhà này bạn sẽ cảm thấy hiệu quả rõ rệt. Đây là một phương pháp được hầu hết các bạn nữ ưa chuộng vì giúp cạo vôi răng tại nhà đơn giản, dễ thực hiện mà các mảng bám được xóa sổ nhanh chóng.

 • Sử dụng dầu oliu

Cách sử dụng tương tự như dầu dừa, tuy nhiên dầu oliu lại không làm trắng răng ngay mà đòi hỏi bạn phải kiên trì thực hiện. Đây cũng là phương pháp giúp răng trắng sáng một cách tự nhiên và loại bỏ dần vôi răng bám trên bề mặt răng dễ dàng ngay tại nhà.

 • Sử dụng baking soda( Bột nở)

Hòa tan một nửa muỗng baking soda với nước ấm ta có hỗn hợp đặc và sử dụng sau mỗi lần đánh răng, dùng bàn chải để giúp loại bỏ hoàn toàn các mảng bám trên răng, sau đó súc miệng lại bằng nước. Khuyến cáo chỉ nên sử dụng tuần từ 1-2 lần, không nên lạm dụng để tránh làm tổn thương men răng, gây ê buốt răng.

 • Sử dụng đường nâu

Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần cho đường nâu vào miệng để ngậm từ 15-20 phút là được, đường sẽ tan trong khoang miệng, đi qua các kẽ răng để đánh bật mọi vết ố, cao răng. Thực hiện đều đặn khoảng 1- 2 tuần bạn sẽ thấy rõ được sự thay đổi đáng kinh ngạc này.

Lưu ý với cạo vôi răng tại nhà:

Lấy vôi răng tại nhà chỉ hiệu quả khi vôi răng rất ít, chưa bám chặt vào cấu trúc răng và chắc chắn lấy vôi răng tại nhà bằng các biện pháp trên đều không giúp loại bỏ một cách triệt để vôi răng. Do đó, bạn cũng cần phải đến nha khoa để cạo vôi răng ở những vị trí: chân răng, kẻ răng, vôi răng ẩn dưới nướu.

2 Trả lời “Cạo vôi răng với công nghệ cạo vôi răng siêu âm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *