4 lưu ý cho cộng đồng Kiều bào khi làm răng tại Việt Nam

Về Việt Nam để làm răng đặc biệt là trồng răng Implant và thẩm mỹ răng sứ là một xu hướng phổ biến của cộng đồng Kiều Bào trong những năm gần đây bởi chất lượng dịch vụ tốt mà chi phí thấp hơn khá nhiều so với các nước như: Mỹ, Canada, Úc, Pháp, Nhật…

Để giúp bà con Kiều Bào có một chuyến về Việt Nam làm răng (đặc biệt là Implant và răng sứ) thành công mỹ mãn, Ths.Bs Thân Trọng Nguyên (Trưởng chuyên khoa Implant của hệ thống nha khoa Peace Dentistry, thành viên HH Chuyên gia Implant quốc tế ICOI) có những lưu ý sau:

(Ths.Bs Thân Trọng Nguyên – Chuyên gia Implant thuộc hiệp hội chuyên gia Implant quốc tế ICOI, Ủy viên BCH Hiệp hội Implant Tp.HCM, giảng viên huấn luyện thực hành cấy ghép Implant nha khoa)

THỨ NHẤT, KHÁCH HÀNG VIỆT KIỀU NÊN LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRƯỚC MỘT KẾ HOẠCH ĐIỀU TRỊ SƠ BỘ TRƯỚC

Khách hàng Việt Kiều thường chỉ về Việt Nam trong một thời gian rất ngắn (1 – 3 tuần) và vừa làm răng vừa kết hợp các hoạt động: Ăn Tết, thăm người thân, du lịch. Ngoài ra, khách hàng cũng cần đặt vé máy bay 2 chiều….Do đó, Khách hàng cần liên hệ trước với nha khoa để có một tư vấn sơ bộ trước về: Kế hoạch điều trị, thời gian hoàn thành, lịch trình các ngày làm răng. Từ kế hoạch điều trị sơ bộ mà nha khoa tư vấn, khách hàng Việt Kiều mới xây dựng một lịch trình về Việt Nam phù hợp: vừa đảm bảo hoàn thành điều trị vừa tiết kiệm thời gian cho các hoạt động khác diễn ra thuận lợi.

Ví dụ: Với khách hàng bị mất răng cần trồng răng Implant thì cần cho bác sĩ biết một số thông tin: mất bao nhiêu răng, mất răng ở vị trí nào, mất răng bao lâu và thời gian lưu trú ở Việt Nam, các kế hoạch khác như du lịch, công việc…Từ đó, bác sĩ sẽ có tư vấn một kế hoạch sơ bộ về thời gian điều trị, chi phí, lịch trình các ngày đến nha khoa để tiện nhất cho khách hàng.

Vậy mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành trồng răng Implant?

Cấy ghép Implant thật ra có 2 hình thức: một là Cấy ghép Implant thông thường và hai là cấy ghép Implant phục hình tức thì.

 • Cấy ghép Implant thông thường tức là việc trồng răng Implant phải chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 cấy trụ Implant, sau đó chờ một khoảng thời gian từ 2 – 6 tháng sau mới tiến hành cố định răng sứ trên Implant. Trong giai đoạn 1 (cấy trụ Implant) thì chỉ cần mất khoảng 1 tuần cho cả việc tái khám và cắt chỉ.
 • Cấy ghép Implant phục hình tức thì là ngay sau khi cấy trụ Implant bác sĩ sẽ tiến hành cố định răng sứ lên Implant mà không cần chờ đợi. Và với hình thức này thì sẽ mất 1 tuần cho việc cấy ghép Implant, tái khám, cắt chỉ và mất thêm khoảng 4 – 7 ngày nữa cho việc cố định răng sứ. Tổng thời gian sẽ mất từ 10 – 14 ngày.

Mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành một ca răng sứ thẩm mỹ ?

Với khách Việt Kiều thì khi làm răng sứ cần phải lưu ý là “Phải đảm bảo tính lâu dài vượt trội đồng thời không thể để xảy ra bất cứ một sự nào vì dù một sự cố nhỏ nhất” do đó, cần được điều trị một cách tỉ mỹ nhất và thực hiện đầy đủ mọi bước trong quy trình chuẩn mà các hiệp hội nha khoa quốc tế khuyến nghị. Và để thực hiện một ca thẩm mỹ răng sứ (bọc răng sứ hoặc mặt dán sứ veneer) thường sẽ mất khoảng 6 – 10 ngày, một số ca phúc tạp như là khách hàng đang có các bệnh viêm nhiễm răng thì sẽ cần khoảng 10 – 14 ngày để hoàn thành 100% công việc điều trị.

THỨ HAI, LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN ĐƯỢC 1 NHA KHOA UY TÍN THỰC SỰ?

Vì hiện nay, tại Việt Nam mà đặc biệt là tại Sài Gòn có đến hàng vài ngàn nha khoa lớn nhỏ. Có những nha khoa chất lượng tốt và kinh doanh uy tín nhưng cũng có không ít nha khoa không có chất lượng dịch vụ đảm bảo, quảng cáo quá đà, dịch vụ không uy tín…Do vậy, Khách hàng Việt Kiều cần hỏi kỹ 5 vấn đề sau để bảo đảm quyền lợi:

 • Về bác sĩ trực tiếp điều trị: Bác sĩ trực tiếp điều trị cho mình là ai? Chứng chỉ hành nghề số bao nhiều? Có chuyên môn chuyên sâu về lĩnh vực đó hay không? Ví dụ: với bác sĩ cấy ghép Implant thì cần có chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ cấy ghép implant chẳng hạn.
 • Về vật liệu nha khoa: trụ Implant, răng sứ là loại gì, xuất xứ nước nào và đặc biệt là có chứng từ gì để đảm bảo chứng minh xuất xứ hay không?
 • Về trang thiết bị, khách hàng cần lưu ý là một nha khoa để điều trị Implant và răng sứ chắc chắn phải có các trang thiết bị sau: Hệ thống chẩn đoán hình anh CT (Cone Beam CT) để phân tích hình ảnh đa chiều cấu trúc răng – hàm, máy X-quang, ghế nha tiêu chuẩn, máy cấy ghép Implant….Do đó, chúng ta có thể hỏi về các vấn đề này để xác định năng lực công nghệ và trang thiết bị của nha khoa.
 • Vấn đề bảo hành: Bảo hành bao nhiêu năm, bảo hành bằng chứng từ nào, chế độ bảo hành là gì? . Ví dụ: với răng sứ nếu là hàng chính hãng thì phải có thẻ bảo hành IDPI (International Dental Prosthesis Identity)
 • Về Chi phí điều trị: giá cả như thế nào, giá đó đã trọn gói hay chưa, có thể phát sinh những chi phí gì không? Tiến độ thanh toán và hình thức thanh toán như thế nào?

Nếu một nha khoa uy tín thực sự thì không có lý do gì không thể cung cấp cho khách hàng những thông tin trên. Do đó, khách hàng Việt Kiều cần phải hỏi 5 vấn đề này vừa để đảm bảo quyền lợi của mình và cũng là phần nào xác định được nha khoa đó có uy tín thự sự hay không?

(Chụp phim X-quang 3 chiều kỹ thuật số…)
và chụp phim CT là không thể thiếu với một nha khoa hiện đại)

THỨ BA, KHÁCH HÀNG VIỆT KIỀU PHẢI CÓ SUY NGHĨ: “CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ VÀ TÍNH LÂU DÀI LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT”

Có nhiều Bà con Việt Kiều phải vài năm hoặc thậm chí 5, 7 năm mới về Việt Nam một lần, mỗi lần về Việt Nam cũng khá tốn kém và không hề đơn giãn. Do đó, việc làm răng ở Việt Nam phải đảm bảo được yếu tố rất lâu dài và tuyệt đối không để những sự cố dù là nhỏ nhất khi về nước. Dù chỉ là một sự cố rất nhỏ nhưng khi điều trị ở các nước như Mỹ, Canada, Pháp, Nhật, Úc…là rất cao mà quay về lại Việt Nam để xử lý sự cố cũng rất tốn kém.

Đó là lý do mà chúng ta cần chọn các nha khoa uy tín có chất lượng dịch vụ tốt, điều trị chuẩn mực để đảm bảo sự lâu dài và không phát sinh sự cố.

Chúng ta không nên lấy yếu tố giá rẽ làm tiêu chí quan trọng nhất để chọn nha khoa, cái quan trong nhất là chất lượng. Dĩ nhiên giá cũng cần phải hợp lý và rõ ràng, giá quá thấp thì cũng phải xem lại mà giá quá cao thì cũng không phù hợp.

THỨ TƯ, KHÁCH HÀNG VIỆT KIỀU NÊN TỰ MÌNH KIỂM CHỨNG CHỨ KHÔNG NÊN TIN VÀO QUẢNG CÁO

 • Nhiều khách hàng Việt Kiều thường lựa chọn một nha khoa vì thấy quảng cáo là nhiều người nổi tiếng (diễn viên, người mẫu, ca sĩ) đến làm dịch vụ. Nhưng vấn đề là bạn có chắc rằng các người nổi tiếng này thực sự làm dịch vụ tại nha khoa đó hay không hay đó chỉ là việc mời người nổi tiếng đến để quảng cáo? Ở Việt Nam, hiện tượng 1 ca sĩ quảng cáo cho 10 thương hiệu mỹ phẩm, nha khoa, thẩm mỹ viện là rất phổ biến.
 • Do đó, đừng lấy người nổi tiếng để chọn nha khoa mà nên tìm hiểu kỹ những yếu tố quyết định đến việc điều trị: bác sĩ là ai, giỏi hay không, trang thiết bị thế nào, răng sứ hay Implant xuất xứ ở đâu, giá cả có rõ ràng không, bảo hành thế nào?
 • Ngoài ra, cũng cần xem khách hàng cũ và cộng đồng đánh giá như thế nào về nha khoa mà bạn dự định chọn. Bạn có thể lên Facebook của nha khoa đó để xem các đánh giá cũng là một cách để thảm khảo hay.
 • Cuối cùng, khi đến khám ở một nha khoa chúng ta cần quan sát trạng thiết bị của nha khoa, sự chuyên nghiệp của họ và đặc biệt là sự tư vấn của bác sĩ có đáng tin cậy hay không, có nhiệt tình không, giá cả rõ ràng và minh bạch hay không.

Lời kết: Về Việt Nam làm răng (đặc biệt là Implant và răng sứ thẩm mỹ) là một lựa chọn rất hợp lý của Công đồng Kiều Bào, nhưng chúng ta cần phải chọn một nha khoa uy tín thực sự, có bác sĩ giỏi, có trang thiết bị hiện đại và đặc biệt cũng phải rõ ràng, minh bạch về thông tin và giá cả.

Ths.Bs THÂN TRỌNG NGUYÊN

 • Trưởng chuyển khoa Implant hệ thống nha khoa Peace Dentistry,
 • Chuyên gia Implant thuộc hiệp hội Implant quốc tế,
 • Chủ tịch CLB Implant quốc tế ITI tại Tp.HCM,
 • Giảng viên huấn luyện thực hành cấy ghép Implant
 • Tu nghiệp: Pháp, Italia, Brasil, Nhật Bản

Xem thêm: Những nha khoa uy tín được khách hàng và cộng đồng nha sĩ đánh giá cao tại Sài Gòn