Trám răng composite

Trám răng caomposite là phương pháp trám răng thẩm mỹ hiện đại. Trám răng composite kết hợp với các công nghệ Halogen quang trùng hợp hoặc Laser được chỉ định cho các trường hợp: răng sâu, răng gãy, răng mẽ, răng thưa hoặc hở kẻ răng mang lại hiệu quả phục hình răng với tính thẩm mỹ cao hơn hẵn so với công nghệ trám răng bằng Almangan.

Bài viết này, với sự tư vấn của bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (Hiệp hội thẩm mỹ nha khoa Hoa Kỳ SC/ADA) sẽ giúp chúng ta hiểu một cách chính xác về trám răng thẩm mỹ với công nghệ Halogen quang trùng hợp.

TRÁM RĂNG COMPOSTE LÀ GÌ?

Trám răng thẩm mỹ thương sử dụng chất liệu trám là composite nha khoa ở dạng sệt đưa đưa vào vị trị răng cần trám, sau đó, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ nha khoa để tạo hình răng một cách thẩm mỹ nhất. Cuối cùng, bác sĩ dùng đèn Halogen quang trùng hợp hoặc đèn Laser để chiếu vào chất liệu trám để đông cứng chất liệu trám cũng như kết dính chất liệu trám vào mô răng thật.

Chất liệu trám composite dạng sệt có nhiều màu sắc để đảm bảo đồng màu răng thật, đồng thời không giãn nỡ vì nhiệt, không tác dụng hóa học với các chất ăn mòn như axit và phải hoàn toàn lành tính với cơ thể.

Để hiểu rõ về phương pháp trám răng thẩm mỹ chúng ta có thể xem video sau:

TRÁM RĂNG COMPOSITE ÁP DỤNG CHO CÁC TRƯỜNG HỢP NÀO VÀ THỰC HIỆN RA SAO?

Trám răng thẩm mỹ composite với công nghệ Halogen quang trùng hợp hoặc laser áp dụng cho các trường hợp sau:

Để hiểu rõ về phương pháp trám răng thẩm mỹ chúng ta có thể xem video sau:

TRÁM RĂNG COMPOSITE ÁP DỤNG CHO CÁC TRƯỜNG HỢP NÀO VÀ THỰC HIỆN RA SAO?

Trám răng thẩm mỹ composite với công nghệ Halogen quang trùng hợp hoặc laser áp dụng cho các trường hợp sau:

  • Trám răng thẩm mỹ cho răng sâu (sâu nhỏ hoặc răng sâu lỗ lớn nhưng chưa viêm tủy)
  • Trám răng gãy, mẽ, vỡ
  • Trám răng thẩm mỹ cho răng thưa
  • Trám răng thẩm mỹ cho răng bị hở kẻ hoặc mòn cổ chân răng
(Các khuyết điểm được chỉ định trám răng thẩm mỹ composite với công nghệ halogen quang trùng hợp – Hình ảnh cung cấp bởi Peace Dentistry)

1. Trám răng thẩm mỹ composite cho răng sâu:

Chỉ định: Trám răng thẩm mỹ chỉ định cho các mọi trường hợp răng sâu (sâu răng hàm, sâu răng cửa, sâu nhẹ hay sâu nghiêm trọng). Nhưng với các trường hợp răng sâu đã viêm tủy thì không nên chỉ định trám răng thâm mỹ. Với các trường hợp răng sâu có viêm tủy thì cần chữa tủy và tiến hành phục hình răng sứ (bọc răng sứ)

Cách thức thực hiện: Bác sĩ sẽ làm sạch vị trí sâu răng, sau đó đưa composite ha khoa để bịt kín lỗ sâu, đồng thời tạo hình khôi phục răng như một răng thật về hình thể và màu sắc. Cuối cùng dùng Laser hoặc đèn Halogen quang trung hợp chiếu vào chất liệu trám để đông cứng composite và kết dính chắc chắn composite vào mô răng thật.

2. Trám răng thẩm mỹ composite cho răng gãy, mẽ, vỡ

Chỉ định: tất cả các trường hợp răng gãy, mẽ, vỡ nhưng chưa bị viêm tủy đều có thể phục hình răng bằng phương pháp trám răng thẩm mỹ.

Nhưng với các trường hợp gã, mẻ, vỡ răng quá lớn thì việc trám răng thẩm mỹ sẽ không có tính lâu dài, miềng trám có thể bị vỡ, bung sau một thời gian. Về cơ bản với các trường hợp răng gãy, mẽ, vỡ thì giải pháp trám răng không phải là giải pháp có tính lâu dài. Trong các trường hợp này, giải pháp tốt nhất là bọc răng sứ hoặc dán mặt sứ veneer.

Cách thức thực hiện: Bác sĩ sẽ đưa chất liệu composite nha khoa dạng sệt lên vị trí răng bị gãy, mẽ, vỡ vào tạo hình khôi phục răng. Cuối cùng bác sĩ sẽ dùng Laser hoặc đèn Halogen chiếu vào chất liệu trám để đông cứng và kết dính composite với răng thật.

3. Trám răng thẩm mỹ composite cho răng thưa

Trám răng thẩm mỹ cho răng thưa còn được gọi là đắp kẻ răng thưa, đây là phương pháp khắc phục răng thưa có chi phí thấp và có tính tạm thời. Trám răng thưa mang lại hiệu quả thẩm mỹ khá cao với chi phí thấp nhưng ngược lại, thời gian sử dụng không lâu dài như phương pháp mặt dán sứ Veneer hay bọc răng sứ cho răng thưa.

Chỉ định: Áp dụng cho hầu hết các trường hợp răng thưa chỉ trừ những trường hợp thưa quá nghiêm trọng.

Cách thức thực hiện: Đầu tiên, bác sĩ sẽ chọn màu composite đồng màu răng thật và sẽ đưa chất liệu trám composite nha khoa vào 2 răng hai răng tạo nên khe thưa. Sau đó, tạo hình cả 2 răng này (Tăng kích thước của răng) để lấp đầy khoảng răng thưa. Cuối cùng, bác sĩ dùng Laser hoặc đèn Halogen quang trùng hợp chiếu vào chất liệu trám composite để đông cứng và kết dính composite

HIỆU QUẢ TRÁM RĂNG THẨM MỸ COMPOSITE

Về tính thẩm mỹ:

(Trám răng cửa bị thưa bằng công nghệ Halogen quang trùng hợp)

Đây là đặc tính nổi bật của trắm răng thẩm mỹ bằng composite. Với composite dạng sệt giúp bác sĩ tạo hình răng một cách dễ dàng để có hình thể răng đẹp và giống hoàn toàn răng thật. Ngoài ra, vì composite có nhiều màu nên luôn chọn được màu răng thật để đảm bảo răng sau khi trám có tính đồng màu. Bản thân composite trám răng cũng có độ trong nhất định của răng thật.

Tóm lại, răng sau khi trám thẩm mỹ bằng composite với công nghệ Halogen quang trùng hợp hay laser với các trường hợp: răng sâu, răng gãy, mẽ, vỡ, răng thưa hoặc hở kẻ răng đều mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao.

Về thời gian sử dụng:

Với các trường hợp: răng sâu nhưng không bị vỡ nhiều răng thì trám răng thẩm mỹ sẽ có thời gian sử dụng khá lâu dài có thể từ 5 – 7 năm hoặc có thể lâu hơn.

Với các trường hợp răng bị gãy, mẽ, thưa, hở kẽ răng hoặc mòn cố chân răng thì sau khi trám răng sẽ có thời gian sử dụng từ 3 – 5 năm tùy theo trường hợp và ý thức chăm sóc răng.

Cũng có những trường hợp mà sau khi trám răng thẩm mỹ thời gian sử dụng không lâu dài.

(Trám răng composite cho răng hàm bị sâu, lỗ sâu lớn nhưng chưa viêm tủy)

Về tính an toàn: Trám răng composite nếu sử dụng chất liệu trám tốt, xuất xứ rõ ràng thì hoàn toàn an toàn cho cơ thể. Đồng thời các công nghệ như chiếu đèn Halogen Quan trùng hợp hay laser đều không gây bất cứ phản ứng tiêu cực nào cho cơ thể.

Lưu ý: Với răng thưa nghiêm trọng, sâu răng có viêm tủy, gãy răng quá lớn thì không nên trám răng thẩm mỹ composite mà nên áp dụng các phương pháp phục hình răng sứ để đảm bảo tính lâu dài và đảm bảo sức nhai khỏe, bảo về răng tốt hơn.

CHI PHÍ TRÁM RĂNG COMPOSITE BAO NHIÊU ?

Chi phí trám răng thẩm bằng composite mỹ tùy thuộc vào loại hình khuyết điểm hay bệnh lý (trám răng sâu, trám răng gãy, hay trám thưa thưa…) và cũng tùy thuộc vào giá mà mỗi nha khoa đưa ra.

Tham khảo tại một số nha khoa uy tín tại Tp.HCM có sử dụng phương pháp trám răng thẩm mỹ bằng composite như Peace Dentistry Tp.HCM, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Tp.HCM, Nha khoa Minh Khai, Nha khoa 2000, Nha khoa Lan Anh thì chi phí trám răng thẩm mỹ giao động từ 300.000đ – 600.000đ.

Cụ thể khách hàng có thể tham khảo tại bảng giá của các nha khoa này theo nội dung bên dưới:

Quý khách hàng có thể tham khảo bảng giá một số nha khoa như sau:

BÁC SĨ GIẢI ĐÁP MỘT SỐ CÂU HỎI PHỔ BIẾN VỀ TRÁM RĂNG COMPOSITE

1. Trám răng cửa bằng phương pháp trám răng thẩm mỹ composite có được không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Trám răng cửa thường áp dụng các trường hợp: gãy hoặc mẽ răng cửa, sâu răng cửa, răng cửa thưa, răng cửa bị mòn cổ chần răng hay hở kẻ răng…

Về cơ bản chúng ta hoàn toàn có thể trám răng cửa bằng phương pháp trám răng thẩm mỹ. Và vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao, khắc phục khuyết điểm. Nhưng vì răng cửa khá mỏng so với các răng hàm và răng nanh, lại đảm nhận chức năng căn thức ăn, do đó, trám răng cửa bằng composite sẽ không thể có thời gian sử dụng lâu dài. Có thể sau vài năm miếng trám bắt đầu bị gãy hoặc bung ra khỏi vị trí trám. Mặt khác, màu chất liệu trám có thể bị suy giảm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Với các trường hợp răng cửa mẽ, gãy, sâu, thưa răng cửa, hở kẻ chân răng cửa hoặc mòn cổ chân răng cửa chúng ta có thể dùng phương pháp phục hình răng sứ (bọc răng sứ hoặc mặt dán sứ veneer) để đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ rất cao mà sử dụng rất lâu dài.

2. Trám răng thẩm mỹ composite (bằng công nghệ Laser hay Halogen quang trùng hợp) có đau không?

Trám răng thẩm mỹ laser hay halogen quang trùng hợp hoàn toàn không đau, nhưng sẽ có cảm giác hơi ê răng. Sau khi trám răng xong, khách hàng cũng không bị ê răng hay khó chịu và có thể ăn uống bình thường ngay sau khi hoàn thành.

3. Trám răng thẩm mỹ composite có hại gì hay không?

Trám răng composite với công nghệ Halogen Quang trùng hợp hay Laser đều ăn toàn tuyệt đối. Chất liệu trám composite hoàn toàn lành tính với cơ thể, mặt khác việc chiếu đèn Halogen hay Laser đều gây bất cứ phản ứng tiêu cực nào cho cơ thể.

Tóm lại, trám răng thẩm mỹ là hoàn toàn an toàn, khách hàng chỉ cần chọn các nha khoa uy tín để đảm bảo họ sử dụng chất liệu trám tốt, là các loại chất liệu trám có chứng chỉ lưu hành toàn cầu, xuất xứ rõ ràng.

Thời gian để trám một răng sẽ giao động từ 30 – 45 phút tùy theo bệnh lý là gì. Trám răng thưa đương nhiên sẽ có thời gian lâu hơn trám răng sâu.

4. Trám răng compostie bằng công nghệ Laser hay công nghệ Halogen quang trùng hợp hiệu quả hơn ?

Về cơ bản 2 phương pháp này đều cùng nguyên lý do đó hiệu quả mang lại là tương đồng nhau. Vấn đề hiệu quả cao hay thấp nằm ử sự hiện đại của công nghệ, chất liệu trám và tay nghề bác sĩ.

Trám răng tuy không quá phức tạp nhưng luôn cần 3 yếu tố: Công nghệ hiện đại, chất liệu trám an toàn và có chất lượng, bác sĩ có kinh nghiệm tạo hình răng thẩm mỹ cao với chất liệu trám. Do đó, khi chọn cơ sở để trám răng khách hàng cần lưu ý các vấn đề này., đặc biệt là chất liệu trám. Nha khoa phải cam kết được họ sử dụng chất liệu trám có chất lượng, an toàn cơ thể và có xuất xứ rõ ràng. (Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *