Ghép xương trong phương pháp trồng răng implant

Trồng răng Implant (cấy ghép Implant) là phương pháp trồng răng giả rất ưu việt đang được rất động khách hàng lựa chọn. Nhưng có những trường hợp khi khối lượng xương hàm không đủ để đảm bảo trụ Implant tích hợp vững chắc thì bệnh nhân cần được ghép xương (bồi xương).

Ghép xương trong hoạt động cấy ghép Implant được chỉ định cho những trường hợp nào? Quý trình ghép xương diển ra vào thời điểm nào và loại xương thường được sử dụng trong ghép xương là loại nào? Chi phí ghép xương trong cấy ghép Implant khoảng bao nhiêu?

Bài viết với sự tư vấn của Bác sĩ Thân Trọng Nguyên sẽ giúp chúng ta hiểu chi tiết về vấn đề này

TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN GHÉP XƯƠNG ĐỂ CẤY GHÉP IMPLANT?

Trước khi nói về các trường hợp chỉ định ghép xương trong cấy ghép Implant chúng ta cần hiểu khái niệm tiêu xương.

Tiêu xương (hay còn gọi là tiêu xương hàm) là quá trình diễn ra khi chúng ta mất chân răng. Khi mất chân răng thì ổ xương chân răng theo thời gian sẽ bị tiêu. Quá trình này diễn ra liên tục trong một thời gian dài và gây nên các hiện tượng: khối lượng xương xung quanh vị trí mất răng giảm, nướu tụt xuống và có thể dẫn đến sự xô lệch các răng trên hàm.

(Tùy theo thời gian mất răng và cơ địa mỗi người mà hiện tượng tiêu xương diễn ra nhanh hay chậm)

Khi cấy ghép Implant, để trụ Implant tích hợp vững chắc tại vị trí cấy ghép thì cần khối lượng xương và mật độ xương phải đủ. Khi khối lượng xương không đủ thì sẽ cần ghép xương.

Như vậy, khi mất răng sau một thời gian thì chắc chắn sẽ có tiêu xương, và chỉ khi nào tiêu xương nhiều, khối lượng xương không đủ thì mới cần ghép xương (bồi xương). Nếu xương hàm đã tiêu nhưng khối lượng xương vẫn đủ thì không cần ghép xương (bồi xương)

(Mất răng dẫn đến tiêu xương nhiều thì cần phải ghép xương để trồng răng Implant)

Tóm lại, chúng ta cần hiểu rõ 2 điều sau:

  • Mất răng sẽ dẫn đến tiêu xương hàm dần, thời gian càng lâu tiêu xương càng nhiều.
  • Không phải cứ tiêu xương thì đều phải ghép xương để cấy răng Implant. Chỉ ghép xương khi lượng xương bị tiêu nhiều, không đủ thể tích xương để cấy Implant

GHÉP XƯƠNG TRONG CẤY GHÉP IMPLANT THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Ghép xương trong implant là quá trình bác sĩ bồi xương vào khu vực bị tiêu xương, theo cơ chế sinh học, xương này và xương các vùng xung quanh sẽ liên kết và tạo thành một khối vững chắc đồng nhất.

Vậy, ghép xương được thực hiện vào thời điểm nào?

Tùy thuộc vào mức độ tiêu xương (hay là thể tích, khối lượng xương hàm còn lại) mà bác sĩ sẽ chỉ định 1 trong 2 trường hợp sau:

  • Ghép xương và cấy Implant trong cùng một thời điểm
  • Ghép xương trước, cấy Implant sau từ 1 – 4 tháng

Nhưng thông thường và lý tưởng nhất ghép xương và cấy ghép Implant được thực hiện trong cùng một thời điểm. Với việc tiến hành song song như vậy sẽ giúp hạn chế số lần tiểu phẩu, không mất thời gian chờ đợi giữa 2 quá trình.

LOẠI XƯƠNG DÙNG ĐỂ GHÉP XƯƠNG LÀ GÌ?

Có 2 dạng xương được dùng để cấy ghép trong implant: xương nhân tạo và xương tự thân. Nhưng thông thường và phổ biến là dùng xương nhân tạo.

Ghép xương nhân tạo cũng có 2 dạng: ghép xương nhân tạo dạng hạt kết hợp màng collagen và ghép xương nhân tạo dạng khối. Tùy vào mỗi trường hợp mà nên dùng xương nhân tạo dạng hạt – màng collagen hay xương nhân tạo dạng khối.

Các loại xương nhân tạo được sử dụng đều phải có tiêu chuẩn lưu hành quốc tế, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đối điều trị theo các khuyến nghị của các tổ chức y tế quốc tế.

CHI PHÍ GHÉP XƯƠNG KHI CẤY RĂNG IMPLANT LÀ BAO NHIÊU ?

Chi phí ghép xương trong cấy ghép Implant tùy thuộc vào mỗi nha khoa và loại xương được sử dụng. Nhưng có bản thì có thể giao động từ 5.000.000VNĐ – 10.000.000VNĐ/ 1 đơn vị xương. Thông thường mỗi răng cần ghép xương có thể cần đến 1 đơn vị xương, trừ trường hợp tiêu xương quá nghiêm trọng thì cần nhiều hơn 1 đơn vị xương.

Quý khách hàng có thể tham khảo về chi phí ghép xương tại Nha khoa Peace Dentistry, một trong những nha khoa chuyên sâu về Implant tại Tp.HCM

Loại Đơn vị tính Đơn giá
Nong xương có ghép xương Case 5,000,000
Ghép xương hạt GBR, màng Collagen. Răng 7,500,000
Ghép xương khối nhân tạo( Xương Bioss-Swiss) Case 21,500,000