Bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ thẩm mỹ là giải pháp thẩm mỹ răng sứ đang rất được ưa chuộng bởi có thể khắc phục được nhiều khuyết điểm thẩm mỹ của răng từ đó mang lại một diện mạo mới rặng rỡ hơn cho hàm răng và nụ cười.

Nhưng hiện nay, cũng có những thông tin trái chiều về phương pháp này. Bài viết sau, bác sĩ Đinh Trường Hùng, người có hơn 20 năm kinh nghiệm và là một chuyên gia trong lĩnh vực thẩm mỹ răng sứ sẽ có những chia sẽ chính xác nhất về phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ

BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ LÀ GÌ?

Bọc răng sứ thẩm mỹ là giải pháp giúp khắc phục các khuyết điểm về hình thể răng, màu sắc răng hoặc phục hồi (phục hình) những chấn thương của răng. Để bọc răng sứ thẩm mỹ, bác sĩ sẽ mài bớt một phần men răng ở bên ngoài sau đó, bọc lại bằng một mão sứ thẩm mỹ. Mão sứ đó giúp thay đổi hình thể, màu sắc, hoặc phục hồi các phần răng bị tổn thương (gãy, mẻ, vở, lỗ sâu), đồng thời mão sứ sẽ bảo vệ các cấu trúc răng thật bên trong.

TRƯỜNG HỢP NÀO THÌ ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ?
TRƯỜNG HỢP NÀO KHÔNG CHỈ ĐỊNH?

Đây là vấn đề rất vô cùng quan trọng quyết định đến tính bảo tồn sức khỏe, tuổi thọ của răng cũng như tính thẩm mỹ lâu dài. Nếu bác sĩ chỉ định sai có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ, sức khỏe hay tính thẩm mỹ.

Các trường hợp chỉ định bọc răng sứ thẩm mỹ:

 • Răng xô lệch (mọc lệch, lộn xộn, lệch lạc) với mức độ nhẹ hoặc vừa phải. Nếu xô lệch nghiêm trọng thì không chỉ định bọc răng sứ thẩm mỹ.
 • Răng hô/móm nhẹ mà khách hàng không muốn niềng răng thì cũng được chỉ định bọc răng sứ
 • Trường hợp hô/móm nghiêm trọng thì không được phép chỉ định bọc răng sứ. Các trường hợp hô/móm nghiêm trọng cần được chỉ định niềng răng hoặc kết hợp vừa niềng răng trước và trong một khoảng thời gian ngắn rồi sau đó bọc răng sứ.
 • Răng bị các khuyết điểm về màu răng (răng tối màu từ bên trong, răng nhiễm kháng sinh, nhiễm fluor, răng bị thiểu sản men răng) và răng có các hiện tượng xô lệch nhẹ, hoặc hô/móm nhe.
 • Răng bị các chấn thương nghiêm trọng: gãy, vỡ, mất răng nhưng chân răng vẫn còn tốt thì có thể chỉ định bọc răng sứ để khôi phục hình thể răng.
 • Răng thưa hoặc hở kẻ chân răng mà form răng có xô lệch không nghiêm cũng chỉ định mọc răng sứ
 • Răng hình thể xấu (thô, to, nhỏ, ngắn, dài) và form răng cũng có xô lệch
(Răng xô lệch, hô/móm nhẹ, răng bị tối màu từ bên trong, răng tổn thương, răng bất thường về hình thể…những trường hợp có thể chỉ định bọc răng sứ)

Các trường hợp không chỉ định bọc răng sứ:

 • Răng bị các khuyết điểm: xô lệch, hô, móm nghiêm trọng thì không chỉ định bọc răng sứ mà phải chỉ định niềng răng
 • Người có cấu trúc răng chưa ổn định (trẻ tuổi)
 • Đặc biệt lưu ý: Các trường hợp răng bị khuyết điểm về màu răng hay hình thể răng nhưng form răng đều thì không chỉ định bọc răng sứ mà nên chỉ định THẨM MỸ RĂNG BẰNG MẶT DÁN SỨ VENEER.
 • Phương pháp mặt dán sứ veneer thì tỷ trọng mài răng là rất thấp, chỉ cần mài một lớp rất mỏng ở bề mặt men răng phía trước. Với phương pháp này thì hiệu quả thẩm mỹ, ăn nhai vẫn như bọc răng sứ nhưng răng thật được bảo tồn tối đa.
(Với trường hợp răng có khuyết điểm thẩm mỹ nhưng form răng đều thì không chỉ định bọc răng sứ mà nên chỉ định mặt dán sứ veneer để bảo tồn tối đa mô răng thật)

BỌC RĂNG SỨ CÓ TỐT KHÔNG?
CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN RĂNG VỀ LÂU DÀI HAY KHÔNG?

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ răng và phục hình răng ưu việt, nếu bác sĩ thực hiện đúng chỉ định, đúng kỹ thuật, chất liệu sứ tốt thì sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của răng. Đó là một phương pháp tốt đã được sử dụng phổ biến toàn cầu và khuyên dùng bởi các tổ chức y tế hoặc nha khoa quốc tế.

Nhưng ngược lại, nếu bọc răng sứ được chỉ định sai, thực hiện sai kỹ thuật, chất liệu sứ không đảm bảo thì lúc đó nó sẽ có những tổn hại nhất định cho sức khỏe, sức nhai và tuổi thọ của răng. Chính việc chỉ định sai, thực hiện sai đã gây nên những tổn hại cho răng từ đó gây nên thông tin tiêu cực về phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ.

THẾ NÀO LÀ MỘT CA RĂNG SỨ ĐƯỢC THỰC HIỆN ĐÚNG?

“Thẩm mỹ răng sứ không chỉ dừng lại ở một hàm răng đẹp. Đích đến của nó là nụ cười đẹp, cái đẹp tinh tế và tự nhiên, nhưng trên hết cái đẹp đó phải thực sự lâu dài và an toàn”.

Muốn đạt được hiệu quả trên, một ca răng sứ cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

 1. Răng sứ phải đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ nha khoa về: cung răng, hình thể răng, kích thước răng và màu sắc răng.
 2. Răng sứ phải có sự tinh tế và tính tự nhiên về: hình thể, đường nét và màu sắc.
 3. Răng sứ hài hòa với khuôn miệng, khuôn mặt, màu da và các kiến trúc khác trên khuôn mặt để không chỉ hàm răng hàm răng đẹp mà nụ cười thực sự thu hút, duyên dáng.
 4. Trên góc độ y khoa: Thẩm mỹ răng sứ phải ăn nhai tốt, đảm bảo sức khỏe cũng như tuổi thọ của răng lâu dài.
(Răng chuẩn từ cung răng, hình thể răng, các đường nét và sự hài hòa giữa các răng…)
(Bản thân răng đẹp nhưng phải hài hòa với tổng thể các kiến trúc khác trên khuôn mặt để tạo nên một nụ cười đẹp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *