Quy trình cấy ghép implant

Trồng răng Implant (cấy ghép Implant) là phương pháp trồng răng giả cố định ưu việt và rất hiện đại, do đó, đòi hỏi phải được thực hiện với một truy trình chuẩn mực. Vậy quy trình 1 ca cấy ghép Implant đúng chuẩn diễn ra như thế nào?

Thạc sĩ – Bác sĩ Thân Trọng Nguyên (Thành viên Hiệp hội Implant quốc tế ICOI) sẽ giới thiệu về quy trình cấy ghép Implant theo khuyến nghị của các tổ chức Implant hàng đầu thế giới và có những lời khuyên cho khách hàng cũng như các đon vị nha khoa có cấy ghép Implant.

QUY TRÌNH CẤY GHÉP IMPLANT HOÀN CHỈNH

(Tham khảo tại chuyên khoa Implant – Hệ thống nha khoa Peace Dentistry)

Bước 1: Khám tổng quát, chụp phim CT và lên kế hoạch điều trị

(Bác sĩ khám và tư vấn chi tiết về kế hoạch trồng răng implant, chi phí điều trị)

(Bác sĩ khám và tư vấn chi tiết về kế hoạch trồng răng implant, chi phí điều trị)

Trong bước đầu tiên này bác sĩ sẽ thực hiện khảo sát dự trên 3 yếu tố: (1) Quan sát trực tiếp tình trạng răng miệng và thao khảo các vấn đề về sức khỏe tổng quát, (2) dùng các dụng cụ nha khoa kiểm tra tình trạng các mô mềm, (3) chụp phim CT để khảo sát chi tết cấu trúc về các cấu trúc: xoang hàm, xương hàm, răng, các mô mềm…

Dựa trên 3 yếu tố trên cộng với mong muốn của khách hàng, bác sĩ sẽ lên một phương án trồng răng Implant và kế hoạch điều trị chi tiết, bao gồm cả chi phí cho từng giai đoạn điều trị

(Phim CT là không thể thiếu khi cấy ghép Implant, nó cho biết cầu trúc xương hàm, mật độ và khối lượng xương, từ đó bác sĩ có phương án cấy ghép Implant mang lại hiệu quả cao nhất (**))

Bước 2: Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là bước bắt buộc đối với cấy ghép Implant. Công đoạn này giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về sức khỏe có thể ảnh hưởng đến quá trình cấy ghép Implant. Một số trường hợp cấm chỉ định cấy ghép Implant hoặc cấy ghép Implant theo phác đồ khác phải được phát hiện.

(Xét nghiệm máu giúp phát hiện các trường hợp chống chỉ định cấy ghép Implant hoặc những trường hợp đặc biệt cần kế hoạch điều trị thích hợp)

Bước 3: Tiểu phẫu cấy ghép Implant

(Bác sĩ tiến hành cấy ghép Implant với Ekip có kinh nghiệm với hỗ trợ của máy cắm Implant hiện đại)

Bác sĩ dùng thiết bị cấy ghép implant, các thiết bị trên ghế nha với hỗ trợ màn hình, phần mềm cấy ghép implant… để tiến hành cấy trụ Implant vào xương hàm sau khi gây tê.

Với các trường hợp có ghép xương thì có thể được tiến hành song song trong quá trình phẩu thuật cấy ghép Implant hoặc được thực hiện trước. Nhưng lý tưởng nhất là thực hiện song song để tránh việc bệnh nhân phải làm phẩu thuật 2 lần, dĩ nhiên điều này cần căn cứ vào tình trạng xương thực tế để có quyết định tối ưu.

Bước 4: Gắn Abutment lên trụ Implant và lấy dấu hàm

Abutment là phần khớp nối để liên kết giữa trụ Implant và mão sứ. Sau khi trụ Implant đã tích hợp vào xương hàm, bác sĩ tiến hành gắn Abutment lên trên trụ Implant. Và lấy dấu hàm để chế tác (Labo) mão sứ phù hợp về yêu cầu phục hình.

Bước 5: Cố định mão sứ lên trên Implant

Lưu ý: Sau khi cố định răng sứ, Nha khoa sẽ cung cấp tài liệu hướng dẫn chăm sóc răng miệng, sau cấy ghép Implant, cấp thuốc, thẻ khách hàng (Thẻ bảo hành trọn đời) cho Khách hàng.

Bước 6: Tái khám và kiểm tra định kỳ

Sau cấy Implant từ 6 tháng đến 1 năm, Khách hàng nên đến Nha khoa để tái khám và kiểm tra nhằm đảm bảo Implant tồn tại ổn định trọn đời.

LỜI KHUYÊN TỪ BÁC SĨ CHUYÊN GIA VỀ QUY TRÌNH CẤY GHÉP IMPLANT

Theo Thạc sĩ Bác sĩ Thân Trọng Nguyên: “Quy trình cấy ghép Implant là vô cùng quan trọng. Quy trình chuẩn và được thực hiện nghiêm ngặt sẽ mang đến một ca Implant hiệu quả cao, và quan trọng nhất nó đảm bảo cho sự an toàn là tuyệt đối”.

Việc nhiều nha khoa đang thực hiện cấy ghép Implant với sự lỏng lẻo nhất định trong quy trình là điều hoàn toàn không nên. Nhiều nha khoa bỏ qua công đoạn xét nghiệm máu, điều này sẽ dẫn đến những nguy cơ không an toàn cho người cấy ghép, vì có thể khách hàng đang có bệnh tiểu đường và lượng đường huyết không ổn định, suy giảm khả năng tự miễn dịch. Lúc này, bác sĩ cần phải dựa vào chỉ số kiểm soát đường huyết Hab1C để đánh giá và cân nhắc khả năng không chỉ định cấy ghép Implant để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tóm lại: Bác sĩ phải tuân thủ nghiêm, chặt chẽ quy trình cấy ghép implant theo các hướng dẫn của Bộ Y Tế và khuyến nghị của các tổ chức Implant hàng đầu thế giới như. Khách hàng cấy ghép Implant nên tìm đến các Nha khoa uy tín với Bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại, cam kết sử dụng Implant chính hãng và phải có quy trình cấy ghép Implant chuẩn quốc tế thì càng tốt.

Xem thêm: Ths.Bs Thân Trọng Nguyên

Quý khách hàng khi cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến trồng răng Implant có thể đặt câu hỏi trực tiếp với bác sĩ Thân Trọng Nguyên và gửi về Email sau: drteam@bacsinhakhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *