Tẩy trắng răng an toàn

Sử dụng thực phẩm có màu, thuốc lá, trà, caffe… là những thói quen khiến răng chúng ta nhiễm màu ố vàng từ đó ảnh hưởng đến thẩm mỹ răng và nụ cười. Tẩy trắng răng là cách hiệu quả giúp chúng ta có được hàm răng tráng sáng. Nhưng hiện nay, tồn tại rất nhiều phương pháp tẩy trắng răng, trong đó không ít phương pháp không an toàn, gây tổn hại cho cơ thể cũng như sức khỏe răng miệng.

Bác sĩ nha khoa Cấn Mỹ Trang sẽ có những chia sẽ rất hửu ích về nguyên nhân dẫn đến răng ố vàng và một số cách tẩy trắng răng an toàn

CHĂM SÓC RĂNG TỐT NHƯNG RĂNG VẪN BỊ Ố VÀNG – LÝ DO VÌ SAO?

Chị Ly hỏi: Em đánh răng rất thường xuyên (3 – 5 lần/ngày) nhưng tại sao răng vẫn ố vàng?

Răng ố vàng hay nói cách khác là răng nhiễm màu. Và có 3 tác nhân chính gây nên hiện tượng răng nhiễm màu có thể kể đến:

1. Sắc tố màu từ thực phẩm, nước uống có màu, thuốc là, trà bám và nhiễm vào men răng

Trong hoạt động ăn uống hàng ngày của chúng ta, răng tiếp xúc với rất nhiều tác nhân có thể gây nên hiện tượng nhiễm màu vào men răng như: Thực phẩm có màu, thuốc lá, cafe, nước uống có màu, rượu vang, một số loại trái cây, trà, … đây là những thành phần có hàm lượng chromogen và sắc tố cao. Khi răng chúng ta tiếp xúc với những sắc tố này, chúng sẽ bám lên bề mặt răng và để càng lâu thì sắc tố này bám càng chặt và nhiễm vào men răng.

Hầu hết, chúng ta đều nghĩ bề mặt răng là trơn bóng thật ra là không đúng. Bề mặt men răng nếu chúng ta nhìn dưới kính hiển vi sẽ thấy rõ có một hệ thống vi ống trên bề mặt. Thông qua hệ thống vi ống này, màu đã nhiễm vào trong men răng.

(Bề mặt răng cửa và răng hàm khi mòn men răng và theo thời gian sắc tố màu sẽ nhiễm vào)

Chúng ta đánh răng thông thường là vào sau bữa ăn, trong khi đó, thực phẩm, nước uống có màu, thuốc lá, trà… chúng ta lại dùng vào nhiều thời điểm trong ngày. Và như thế là đủ thời gian để sắc tố màu “cố định” và nhiễm vào men răng. Dĩ nhiên việc nhiễm màu ít hay nhiều còn phụ thuộc vào cơ địa răng của mỗi người.

(Những thực phẩm, đồ uống có sắc tố màu cao và để càng lâu thì màu sẽ bám càng chắc và nhiễm vào men răng)

2. Axit từ thực phẩm làm mòn men răng và tạo điều kiện cho sắc tố màu nhiễm sâu vào men răng

Các thực phẩm và đồ uống có tính axit làm mòn men răng, tạo điều kiện cho chromogen và sắc tố bám và nhiễm vào răng. Tannin, một hợp chất được tìm thấy trong rượu và trà, cũng rất tích cực trong việc giúp chromogen bám và nhuộm màu men răng của bạn.

3. Vôi răng làm mòn men răng tạo điều kiện cho sắc tố nhiễm vào men

Vôi răng là hợp chất rất dễ nhiễm màu và cũng làm mòn bề mặt men răng từ đó làm răng trở nên không chỉ vàng mà còn chuyển sang tối màu và màu cũng nhiễm bền vững vào men răng.

(Vôi răng, dưới nó là một ổ vi khuẩn và là nguyên nhân của rất nhiều bệnh răng miệng: răng tối màu, hôi miệng, mòn răng, nha chu, viêm nướu, lung lay răng… )

RĂNG BỊ VÀNG – DÙNG NHIỀU CÁCH MÀ RĂNG VẪN KHÔNG TRẮNG SÁNG?

Một số biện pháp tẩy trắng răng mà nhiều người vẫn dùng như: đánh răng nhiều hơn, sử dụng kem đánh răng có tác dụng làm trắng răng, sử dụng chanh, muối, một số loại bột tẩy trắng… Tất cả những cách này đều phần nào đó giảm bớt mức độ nhiễm màu của răng. Răng có cải thiện nhưng phần lớn là không nhiều. Lý do:

  • Sắc tố màu một mặt bám vào bề mặt ngoài men răng một mặt nhiễm một phần vào men răng việc chúng ta chỉ xử lý được bề mặt ngoài của men răng sẽ không loại bỏ hết sắc tố màu.
  • Men răng là thành phần có độ cứng và độ “trơ” hóa học rất cao, màu một khi bám vào nhiều vào men răng thì loại bỏ nó không dễ dàng.

THUỐC TẨY TRẮNG RĂNG CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Hiện nay, rất nhiều loại thuốc tẩy trắng răng hay miếng dán trắng răng được bán rất phổ biến trên thị trường. Trong đó có một số loại có mang lại hiệu quả trắng răng và cũng an toàn nhưng cũng rất nhiều loại mang lại những tổn hại nhất định cho sức khỏe của răng và đặc biệt là có chứa các thành phần có thể gây hại cho cơ thể. Do đó, chúng ta phải hết sức cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc tẩy trắng răng hoặc miếng dán trắng răng.

Chỉ nên sử dụng các loại thuốc trắng răng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có các tiêu chuẩn lưu hành quốc tế, được sử dụng phổ biến ở các nước phát triển. Và đặc biệt là chúng ta phải chắc chắn được đó không phải là các loại hàng giả hàng nhái thương hiệu.

PHƯƠNG PHÁP TẨY TRẮNG RĂNG NÀO AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ?

Để tẩy trắng răng hiệu quả và đảm bảo an toàn cần đáp ứng 4 yếu tố:

  • Một là cần loại bỏ vôi một cách hiệu quả vừa giải quyết tình trạng ố vàng do vôi răng và ngắn ngừa nhiều bệnh nhe khoa như viêm nha chu
  • Công nghệ tẩy trắng răng phải hiện đại
  • Thuốc tẩy trắng răng phải an toàn và hiệu quả
  • Chăm sóc răng sau tẩy trắng phải đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Một khi đáp ứng 4 yêu cầu này thì răng sẽ được loại bỏ triệt để màu bám hay nhiễm và kéo dài hiệu quả trắng sáng. Một trong những phương pháp tẩy trắng răng hiệu quả nhất phải kể đến là Tẩy trắng răng Plasma với thuốc tẩy Pola Office 35% (Úc).

TẨY TRẮNG RĂNG PLASMA VỚI THUỐC TẨY POLA OFFICE 35%

Công nghệ Plasma tẩy trắng răng an toàn và hiệu quả như thế nào?

Công nghệ tẩy trắng răng với đèn Plasma công nghệ phổ biến tại các nước phát triển, được hiệp hội Nha khoa Quốc tế, FDA (Mỹ) và các hiệp hội Nha khoa khác chứng nhận an toàn.

Nguyên lý của phương pháp này: Ánh sáng từ đèn Plasma sẽ kích hoạt thuốc tẩy từ đó giúp loại bỏ hiệu quả các loại màu đã bám hoặc nhiễm vào men răng. Ánh sáng từ đèn Plasma hoàn toàn không gây bất kỳ tổn hại nào cho cấu trúc răng, men răng, nướu hay cơ thể.

(Tẩy trắng bằng đèn Plasma không có bất kỳ yếu tố gây hại nào cho cơ thể)

Thuốc tẩy Pola Office 35% (Úc)

  • Thuốc tẩy Polaoffice là thuốc tẩy trắng răng xuất xứ từ Úc có chứng chỉ lưu hành tự do (CFS) được các hiệp hội nha khoa quốc tế, FDA (Mỹ) chứng nhận và khuyên dùng bởi tính an toàn.
  • Thuốc tẩy trắng răng PolaOffice có độ PH ở mức an toàn và trung tính (PH = 7). Nguyên lý hoạt động của thuốc dựa vào tác động oxi hóa khử để phóng thích oxi nguyên chất, sau đó thấm vào chuỗi protein màu trong răng, loại bỏ chuỗi protein màu. Thuốc hoàn toàn an toàn cho cơ thể, răng và nướu, không gây kích ứng với cơ thể.
(Pola Office 35% là loại thuốc tẩy được sử dụng phổ biến và lưu hành toàn cầu, được chứng nhận an toàn bởi các tổ chức y tế hàng đầu thế giới)

Quy trình tẩy trắng an toàn

Mặc dù thuốc tẩy Polaoffic không gây hại nhưng nếu để thuốc tẩy dính vào môi hoặc nướu thì có thể làm khô môi hoặc cảm giác hơi không thoải mái. Do đó trước lúc tẩy trắng, bác sỹ sẽ thoa một lớp Vazerlin lên môi và cách ly nướu để thuốc tẩy không dính vào nướu.

Với đèn Plasma cũng vậy, hoàn toàn không gây hại nhưng có thể gây chói mắt khó chịu cho khách hàng trong lúc tẩy nên Khách hàng sẽ được đeo kính bảo vệ mắt trước trong suốt quá trình tẩy.

(Quy trình tẩy trắng răng Plasma tham khảo tại hệ thống nha khoa Peace Dentistry)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *