Nhổ răng khôn (tiểu phẫu răng khôn)

Răng khôn (răng số 8) là một trong những chiếc răng mang đến nhiều phiền toái, đặc biệt với răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm lại càng gây ra nhiều vấn đề tai hai hơn. Việc nhổ răng khôn (tiểu phẩu răng khôn) là hoàn toàn không thể chủ quan. Sai lầm hay bất cẩn trong việc nhổ răng khôn có thể mang đến những vấn đề nguy hiểm.

Bài viết sau, với sự tư vấn từ Ths.Bs Thân Trọng Nguyên sẽ giúp chúng ta có cái nhìn rõ về các hệ lụy của răng khôn và làm sao để đảm bảo an toàn khi nhổ răng khôn.

RĂNG KHÔN LÀ GÌ ? CÓ LỢI HAY CÓ HẠI ?

Răng khôn (còn gọi là răng số 8) là răng mọc sau cùng và mọc khi chúng ta đã ở tuổi trưởng thành (thông thường là từ 17 – 25 tuổi). Thông thường mỗi người sẽ mọc 4 răng khôn, nâng tổng số răng từ 28 lên 32 răng.

(4 răng khôn mọc với 4 hình thái khác nhau do không đủ chổ trên cung hàm)

Răng khôn có lợi ích gì hay không ?

Răng khôn có tác dụng gì với hoạt động ăn nhai không?

Răng chúng ta nếu không tính răng khôn thì thông thường có 28 chiếc (14 răng ở hàm trên + 14 răng ở hàm dưới), với 28 răng này đã hoàn toàn đầy đủ chức năng ăn nhai. Việc xuất hiện thêm 4 răng khôn sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích nào thêm cho ăn nhai.

Răng khôn có tác dụng với thẩm mỹ răng hoặc thẩm mỹ khuôn mặt hay không?

Răng khôn mọc sâu trong cùng nên cũng hoàn toàn không có tác dụng gì với thẩm mỹ răng và cũng không có bất kỳ tác dụng nào cho thẩm mỹ khuôn mặt.

Tóm lại: Răng khôn về cơ bản là không có lợi ích gì cho chức năng ăn nhai cũng như chức năng thẩm mỹ dù là chúng mọc thẳng hay mọc bình thường. Không có lợi nhưng ngược lại răng khôn lại mang đến rất nhiều điều có hại và phiền toái:

Những tác hại mà răng khôn mang lại là gì?

Răng khôn mọc khi chúng ta đã trưởng thành và cấu trúc xương hàm cũng đã ổn định chính vì vậy, răng khôn thường không đủ không gian để mọc một cách thuận lợi và chúng có xu hướng gây nên sự chèn ép răng số 7, mọc lệch hoặc mọc ngầm. Và những tại hại mà răng khôn mang lại là gì?

 • Răng khôn (kể cả khi mọc thẳng) thì cũng thường chèn ép răng số 7, từ đó gây chèn ép dây chuyền lên các răng còn lại, kể cả các răng cửa. Khi có sự chèn ép thì răng số 7 có nguy cơ bị tổn thương và đặc biệt nhất là hiện tượng răng trên hàm bị dịch chuyển và xô lệch khi mọc răng khôn. Nhưng nguy hiểm nhất vẫn là các trường hợp răng khôn mọc lệch và mọc ngầm
 • Hôi miệng, viêm lợi và nhiễm trùng nướu: Răng khôn mọc lệch tạo nên những khe hở là chỗ lý tưởng để thức ăn, vi khuẩn tích tụ, đồng thời, phần tiếp giáp giữa răng khôn mọc lệch và nướu rất dễ bị tổn thương. Từ đó dẫn đến chảy máu chân răng, viêm lợi trùm, viêm nướu, viêm nha chu
 • Nguy cơ sâu răng: Răng khôn mọc trong cùng, nơi mà việc vệ sinh răng khó khăn nhất nên cũng là nơi dễ bị sâu răng nhất. Ngoài ra, răng khôn cùng với răng số 7 thường tạo thành một chổ lý tưởng để tích tụ thức ăn, vi khuẩn và gây nên hiện tượng sâu răng ở cả 2 răng này.
 • Nhiễm trùng mãn tính gây u nang xương hàm: trong suốt quá trình mọc răng khôn không hoàn chỉnh rất dễ bị nhiễm trùng mãn tính. Kết quả là hình thành nên khối u xương hàm và nang thân răng.
 • Rối loạn phản xạ và cảm giác ở vùng răng miệng: răng khôn mọc lệch ngầm có thể gây chèn ép dây thần kinh, từ đó, dẫn đến hiện tượng mất cảm giác ở môi, da và niêm mạc răng. Hiện tượng này khiến cho người bệnh cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng, không cảm nhận được mùi vị thức ăn, …

NÊN NHỔ RĂNG KHÔN HAY KHÔNG?

Răng khôn về cơ bản không mang lại lợi ích gì cho chúng ta nhưng ngược lại mang đến rất nhiều nguy cơ bệnh răng miệng, trong đó có những bệnh rất tai hại và phiền toái. Do đó, nhổ ăng khôn là việc nên làm dù răng khôn đó mọc thẳng, mọc lệch hay mọc ngầm. Còn với các trường hợp răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm, nhổ càng sớm càng tốt, để càng lâu thì càng phát sinh nhiều vấn đề tai hại.

TUYỆT ĐỐI KHÔNG CHỦ QUAN KHI NHỔ RĂNG KHÔN!

Tuyệt đối không thể chủ quan khi nhổ răng khôn bởi các lý do sau:

Răng khôn, răng khôn mọc lệch, răng khôn mọc ngầm có thể rơi vào các trường hợp: Răng khôn mọc lệch nằm quá sát răng số 7, chân răng khôn nằm quá sâu trong xương hàm, răng khôn mọc lệch hay ngầm có thể quá sát dây thần kinh.

Nếu bác sĩ phạm sai lầm khi nhổ các răng khôn mọc lệch rơi vào các trường hợp trên thì có thể dẫn đến: Gây đau hoặc hư răng số 7, chảy nhiều máu, tề bì vùng mặt, đau dài ngày hoặc viêm nhiễm, và cũng có xác suất gây tổn thương dây thần kinh.

Vì vậy, tuyệt đối không nên chủ quan khi nhổ răng khôn dù là mọc thẳng, mọc lệch hay mọc ngầm.

(Răng khôn mọc lệch nằm sát chân răng số 7 và nằm sâu trong xương hàm)
(Răng khôn mọc ngầm với phần chân răng tiếp xúc với dây thần kinh)

NHỔ RĂNG KHÔN NHƯ THẾ NÀO ĐỂ AN TOÀN, ÍT ĐAU VÀ NHANH LÀNH THƯƠNG?

Thạc sĩ – Bác sĩ Thân Trọng Nguyên:

Nhổ răng khôn mọc lệch hay ngầm chắc chắn phải có quy mô là một ca tiểu phẫu. Và ca tiểu phẫu răng khôn cần tuân thủ nghiêm các yêu cầu mang tính bắt buộc:

 • Phải chụp phim để nhìn rõ răng khôn và các vùng lân cận (răng kế bên, xương hàm, dây thần kinh, các mô xung quanh) để có phương án nhổ an toàn tuyệt đối.
 • Bác sĩ thực hiện phải có kinh nghiệm về tiểu phẫu răng khôn, xâm lấn tổi thiểu hiệu quả tôi ưu.
 • Phải thực hiện quy trình vô trùng tuyệt đối trước, trong và sau khi tiểu phẫu răng khôn.
 • Có giải pháp gây tê vùng nhổ răng đúng chuẩn khuyến nghị.
 • Chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách sau nhổ răng khôn

Đặc biệt lưu ý: Với một ca tiểu phẫu răng khôn, bác sĩ phải tuân thủ nghiêm các quy định và hướng dẫn về nhổ răng khôn của Bộ Y Tế cũng như các tổ chức nha khoa quốc tế đã khuyến nghị. Hiện nay, không ít nha khoa thực hiện tiểu phẫu răng khôn nhưng không tuân thủ các yêu cầu này, đặc biệt là bỏ qua khâu chụp phim. Vì vậy, nếu thấy bác sĩ chưa chụp phim mà vẫn tiến hành nhổ răng khôn thì chúng ta nên từ chối làm dịch vụ để tránh các nguy cơ.

QUY TRÌNH NHỔ RĂNG KHÔN AN TOÀN
(Tham khảo quy trình nhổ răng khôn tại Nha khoa Peace Dentistry)

(Quy trình nhổ răng khôn theo khuyến nghị của các tổ chức nha khoa quốc tế)

Quy trình nhổ răng khôn này bao gồm các bước cơ bản: Khám và Chụp phim, sát khuẩn và gây tê, tiểu phẫu nhổ răng khôn, cấp thuốc kháng sinh và giảm đau, dặn dò chăm sóc răng miệng, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi sau khi tiểu phẩu răng khôn.

NHỔ RĂNG KHÔN (HAY TIỂU PHẨU RĂNG KHÔN) GIÁ BAO NHIÊU?

Chi phí nhổ răng khôn (tiểu phẩu răng khôn) phụ thuộc vào mức độ khó của ca điều trị (răng khôn mọc như thế nào) và chi phí của các nha khoa. Về cơ bản: Nếu răng khôn mọc thẳng thì chi phí sẽ thấp hơn răng khôn mọc ngầm hay lệch. Tham khảo từ một số nha khoa hàng đầu Tp.HCM như: Bệnh viện Răng Hàm Mặt Tp.HCM (BV công), Nha khoa Peace Dentistry Tp.HCM, Nha khoa Minh Khai, Nha khoa Lan Anh thì chi phí nhổ răng khôn (tiểu phẩu răng khôn) giao động như sau:

 • Nếu răng khôn mọc thẳng chi phí nhổ răng khôn sẽ giao động từ 800.000 – 2000.000đ
 • Nếu răng khôn mọc lệch, ngầm nhưng không phức tạp chi phí tiểu phẩu răng khôn giao động: 1.500.000đ – 2.500.000
 • Nếu răng khôn mọc lệch và mọc ngầm phức tạp (toàn bộ răng ngầm bên dưới nướu, răng không sát hoặc gây tổn thương lên răng số 7) thì chi phí tiểu phẩu răng khôn sẽ giao động từ 2.500.000đ – 3.500.000đ.

Khách hàng có thể tham khảo bảng giá của Nha khoa Peace Dentistry, Nha khoa Minh Khai, Nha khoa Lan Anh, Bệnh viện Răng Hàm Mặt theo các đường links sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *