Khi nào được chỉ định ghép xương khi cấy ghép implant?

Để thực hiện một ca điều trị cấy ghép implant thành công, thì yếu tố đầu tiên cần phải có chính là kích thước đầy đủ và chất lượng của xương hàm. Vậy khi nào thì được chỉ định ghép xương khi cấy ghép implant?

Kỹ thuật ghép xương hỗ trợ cấy ghép implant

Để thực hiện ghép xương ổ răng, các bác sĩ trong ngành nha khoa thường sử dụng 2 kiểu ghép xương chuyên dụng là ghép xương tự thân và ghép xương nhân tạo.

– Ghép xương tự thân: Xương được lấy ra từ một phần khác của chính cơ thể bệnh nhân ghép vào nơi thiếu xương. Kiểu ghép xương này thường là có thể thấy trước được kết quả bởi vì nó đã là một thành phần đang hoạt động của cơ thể bệnh nhân. Đây là kỹ thuật có tỉ lệ thành công rất cao. Nhưng thường bác sĩ sẽ khuyên bạn chọn bột xương nhân tạo.

Khi nào được chỉ định ghép xương khi cấy ghép implant?

– Ghép xương nhân tạo: Thành phần chính của xương nhân tạo là Hydroxy apatite hoặc Beta-tricalcium photphate, có thể tự tiêu tan. Đây là một dạng bột xương sinh học được phép ghép vào khoảng thiếu xương nơi cần cấy ghép implant, tạo khoảng trống cho xương tự phát triển, sau đó xương nhân tạo này sẽ tự tiêu tan.

Khi nào được chỉ định ghép xương khi cấy ghép implant?

Khi nào được chỉ định ghép xương khi cấy ghép implant?

Ghép xương được chỉ định trong trường hợp xương hàm bị tiêu hõm, không đủ thể tích, chiều cao để đặt trụ implant. Tùy vào từng trường hợp và sự tiêu xương khác nhau mà bác sĩ sẽ có những chỉ định thật cụ thể như ghép xương, nâng xoang hàm, tăng chiều cao xương.

Nhưng sự tiêu xương chỉ diễn ra ở những người bị mất răng lâu ngày, còn những trường hợp mới mất răng hoặc mất răng cách đây 1 – 3 tháng thì khả năng chưa bị tiêu xương hàm, nếu có thì chỉ ở mức độ nhẹ. Với trường hợp này sẽ không cần ghép xương. Để biết chính xác hơn, cần phải trải qua quá trình thăm khám, khảo sát mật độ xương hàm cụ thể.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *